Vụ bán đất công viên ‘kỳ lạ’ ở Westminster vẫn im bặt sau 18 tháng điều tra

Vụ bán đất công viên Liberty Park ở Westminster vẫn im hơi lặng tiếng sau khi Hội Đồng Thành Phố (HĐTP) Westminster bỏ phiếu yêu cầu điều tra cách đây cả một năm rưỡi.

Theo báo mạng Voice of OC, HĐTP Westminster bỏ phiếu vào Tháng Giêng, 2022, để tìm ra câu trả lời về vụ bán một phần đất của công viên Liberty Park nằm đối diện khu Tòa Thị Chính – và bày tỏ sự ngạc nhiên về chuyện bán đất công viên xảy ra tại một trong những thành phố thiếu công viên nhất Orange County.

Công viên Liberty Park gần Tòa Thị Chính Westminster. (Hình: Thiện Lê/Người Việt)
Vì vậy, các dân cử quyết định mời Biện Lý Cuộc Orange County (OCDA) điều tra.

Đến nay, vụ bán đất này vẫn chưa có câu trả lời từ các dân cử của Westminster và Chánh Biện Lý Todd Spitzer. HĐTP còn chỉ thị nhân viên thành phố điều tra nội bộ, nhưng cũng chưa có câu trả lời.

Cuộc điều tra của OCDA có mục đích là trả lời một câu hỏi đơn giản xác định 10,000 sq ft đất của công viên Liberty Park có bị bán bất hợp pháp hay không.

Bà Kimberly Edds, phát ngôn viên OCDA, cho biết cơ quan này đang tạm ngưng cuộc điều tra cho đến khi thành phố Westminster điều tra nội bộ xong.

Bà trả lời Voice of OC qua tin nhắn vào ngày 11 Tháng Tư: “OCDA yêu cầu thành phố Westminster báo cáo mọi bằng chứng cho thấy có hành vi phạm pháp xảy ra.”

Chuyện thành phố phải báo cáo cho OCDA còn được đề cập trong một lá thư do Luật Sư Christian Bettenhausen của Westminster gửi đến văn phòng Chánh Biện Lý Todd Spitzer.

Luật sư này liên lạc với văn phòng của ông Spitzer ít nhất hai lần trong năm 2021 về vụ bán đất.

Tuy nhiên, ông Bettenhausen giữ vai trò quan trọng trong vụ bán đất công viên vì có trách nhiệm theo dõi hợp đồng.

Ông từng là cố vấn pháp lý cho HĐTP Westminster vào năm 2016, thời điểm xảy ra vụ bán đất, từng dự một phiên họp kín về vụ bán đất.

Văn phòng của ông chịu trách nhiệm điều tra nội bộ sau khi nhận chỉ thị của HĐTP, thuê luật sư ở ngoài điều tra mà không hề thảo luận với công chúng.

Điều đó làm nhiều người thắc mắc tại sao OCDA lại chờ để báo cho những người có liên quan đến vụ bán đất này biết họ có vi phạm luật pháp hay không.

Bà Terry Rains, cư dân Westminster và một người thường chỉ trích các dân cử, cho biết OCDA không nên dựa vào một cuộc điều tra riêng của thành phố để xác định có vi phạm luật pháp hay không vì sẽ không đưa ra bằng chứng đầy đủ.

Voice of OC liên lạc với Luật Sư Bettenhausen qua điện thoại, nhưng ông không muốn nói về cuộc điều tra, và chỉ nói ông không hề dính líu đến cuộc điều tra của thành phố, tuy ông là người gửi thư đến OCDA vào Tháng Mười, 2021 để xin phép điều tra nội bộ.

Sau gần hai năm từ khi thành phố bắt đầu điều tra nội bộ, cư dân vẫn chưa có được câu trả lời về vụ bán đất công viên Liberty Park, trong khi bà Christine Cordon, tổng quản trị Westminster, cho biết cuộc điều tra đã chấm dứt vào Tháng Chín, 2022.

“HĐTP từng nói sẽ đưa ra chỉ thị về kết quả của cuộc điều tra tại một phiên họp kín đáng lẽ phải diễn ra vào Tháng Chín, 2022,” bà nói.

Nghị Viên Kimberly Hồ và Nghị Viên Carlos Manzo cũng đưa ra khoảng thời gian tương tự khi trả lời câu hỏi của Voice of OC.

Luật Sư Bettenhausen không hề nói về cuộc điều tra trong bất cứ phiên họp nào vào Tháng Chín năm ngoái, và bà Kimberly Edds vẫn cho biết OCDA đang đợi thành phố điều tra nội bộ xong, nhưng đến giờ vẫn chưa nhận được báo cáo.

Trong một email gửi đến Voice of OC hôm Thứ Hai, 17 Tháng Tư, bà Edds cho biết: “Cho đến giờ, chúng tôi vẫn chưa nhận được bất kỳ thông tin gì về kết quả của cuộc điều tra nội bộ của Westminster.”

Đến Thứ Ba, 18 Tháng Tư, bà Chrstine cho biết thành phố sẽ không đưa ra thêm thông tin về vụ điều tra này vì là vấn đề giữa luật sư và thân chủ để bảo đảm các thông tin vẫn bảo mật. Bà cũng không muốn nói thêm về chuyện thành phố chưa gửi thông tin cho OCDA.

Vụ bán đất được thông qua vào năm 2016, bán cho công ty STT Management với giá $100,000, nhưng không tranh luận gì về vấn đề đó, chỉ có một phiếu trắng của Nghị Viên Tyler Diệp.

Nói với Voice of OC, ông Tyler cho hay không nhớ tại sao bỏ phiếu trắng và nói lúc đó mình không có trong phòng họp. Tuy nhiên, video của phiên họp ngày 27 Tháng Bảy, 2016, cho thấy ông có trong phòng họp khi bỏ phiếu trắng. Ông Tyler hiện là ủy viên Đặc Khu Vệ Sinh Midway City Sanitary District.

Đến Tháng Mười, 2021, Nghị Viên Kimberly Hồ đưa vấn đề này ra trước công chúng, và HĐTP lúc đó chỉ còn có một thành viên từng làm việc vào năm 2016 là Dân Biểu Trí Tạ, lúc đó thị trưởng.

Voice of OC còn liên lạc với các dân cử khác của Westminster như Nghị Viên Amy Phan West, Phó Thị Trưởng NamQuan Nguyễn và Thị Trưởng Charlie Nguyễn Mạnh Chí về vụ bán đất này, nhưng không có câu trả lời.

Tờ báo này còn liên lạc trực tiếp với Chánh Biện Lý Todd Spitzer, nhưng cũng không có hồi âm.