Vợ chồng bất phân thắng bại chuyện ngày lễ về nội hay về ngoại

– “Chia đôi, em với con về ngoại còn anh cứ về nhà nội. Hủy đặt phòng cũng được, không đi đâu nữa hết”, vợ tôi kiên quyết.

Vợ chồng tôi cưới nhau được 5 năm. Tôi 32 tuổi, vợ kém 2 tuổi, đã có một bé gái 3 tuổi. Hai vợ chồng đều làm văn phòng ở Hà Nội. Cưới xong 1 năm, chúng tôi gom tiền hai bên nội ngoại và vay ngân hàng mua được căn chung cư để thuận tiện sinh hoạt.

Nhà nội cách chỗ chúng tôi ở 50 km, còn nhà ngoại là 150 km. Vì ở gần hơn nên khi con còn nhỏ chủ yếu nhờ bà nội đỡ đần. Bà ngoại chỉ thi thoảng xuống thăm con cháu ít hôm rồi về.

Bố mẹ tôi có 2 người con, tôi là con trai lớn, còn em gái cũng đã đi lấy chồng. Mấy năm nay chỉ còn bố mẹ và bà nội sống ở quê. Nhà vợ có 4 anh chị em. Hai chị gái lấy chồng gần nhà. Cậu út cũng đã lấy vợ và sống cùng ông bà ngoại.

Anh chị em bên ngoại rất vui vẻ, hòa đồng. Bản thân tôi cũng quý mến và thân thiết với bên ngoại chẳng khác gì ruột thịt. Nhất là vì ở xa hơn, nên lần nào vợ chồng tôi về ngoại chơi, các anh chị đều dành thời gian xuống thăm, ăn uống rất vui vẻ.

Ai cũng muốn có những phút quây quần bên gia đình vào những ngày nghỉ lễ

Ai cũng muốn có những phút quây quần bên gia đình vào những ngày nghỉ lễ (ảnh minh họa)

Trước đây, vì con còn nhỏ nên một năm chúng tôi chỉ về ngoại được 2 lần, vào dịp tết hoặc nghỉ lễ dài ngày. Thường thì chúng tôi sẽ ở lại chơi nhà ngoại cho hết mấy ngày lễ rồi quay lại Hà Nội. Còn nhà nội thì cuối tuần hay khi có đám cưới, đám giỗ thì cả hai vợ chồng hoặc 1 trong 2 người thay nhau về.

Gần đây chúng tôi đã mua được một chiếc xe nhỏ để thuận tiện đi lại, nên tần suất về ngoại cũng nhiều hơn, có khi mỗi tháng 1 lần. Cả vợ tôi và bố mẹ vợ đều vui vẻ vì việc này.

Tết Nguyên đán vừa rồi, tôi nói với vợ sáng Mùng 2 sẽ lên nhà ngoại, rồi sáng Mùng 3 phải quay lại nhà nội. Nhưng vợ nhất quyết không chịu mà vẫn muốn ở lại nhà ngoại cho đến hết kì nghỉ tết. Trong khi đó bên nội, chỉ có bà nội và bố mẹ tôi ở nhà.

Mấy năm trước, mẹ tôi đã vài lần nói với tôi về việc không hài lòng khi “lên tết ngoại” từ mùng 2. “Nhà mình neo người, lại chỉ có con là con trai, bố mẹ mong có con cháu về quây quần mấy ngày tết mà cũng khó. Về được mấy hôm thì lại kéo nhau hết lên nhà ngoại. Nay mai bố mẹ mất đi rồi chắc không có người để thờ cúng mất”.

Kỳ nghỉ lễ 30/4 năm nay, chúng tôi được nghỉ 5 ngày. Vợ chồng đã đặt khách sạn để đi du lịch trong 3 ngày đầu kỳ nghỉ bằng ô tô rồi quay về sớm, vừa tránh cảnh đông đúc, vừa có thời gian cho con nghỉ ngơi.

Tôi định bụng khi về sẽ qua nhà ông bà nội và ở lại với ông bà một hôm trước khi quay lại Hà Nội nên đã gọi điện báo tin cho ông bà biết. Mẹ tôi mừng lắm, thấy bảo bà đã đi tìm mua trứng gà sạch hết nhà này đến nhà khác để dành cho cháu nội.

Hôm qua, sau bữa ăn tối, vợ tôi nói “hôm đi du lịch mình về qua nhà ông bà ngoại anh nhé. Em đã hẹn các anh chị với cậu mợ tổ chức bữa liên hoan đại gia đình rồi. Lâu lắm mới lại có dịp. Rồi mình ở lại chơi đến hết lễ thì về”

Vợ chồng tôi căng thẳng với việc về nội hay ngoại ngày nghỉ lễ

Vợ chồng tôi căng thẳng với việc về nội hay ngoại ngày nghỉ lễ (ảnh minh họa)

“Không được, anh cũng đã hẹn ông bà nội cho cháu về thăm rồi. Ông bà ngóng cháu lắm, cứ nhắc suốt. Đi chơi chán chê thì cũng phải về thăm ông bà nội chứ. Anh gọi điện hẹn ông bà nội, em cũng biết rồi mà.”

“Anh lúc nào cũng nhà nội, thế nhà ngoại thì bỏ à? Cả năm mới có dịp hẹn được đông đủ cả nhà, bố mẹ chuẩn bị hết đồ ăn thức uống chờ con cháu về, em cũng đã hứa với các chị rồi, không về không được đâu.”

Không khí cứ thế căng thẳng. Tôi không đành lòng để bố mẹ và bà nội ngóng chờ mình mà không về, còn vợ cũng nhất quyết “phải lên ngoại, nếu không thì hủy phòng, không đi đâu nữa. Anh về nội, em và con về ngoại”.