Tuyệt chiêu ᵭể không bị thợ sửa điều hòa ‘móc túi’

Để tránh các mánh khóe móc túi khách hàng của một số thợ sửa điều hòa “không có tâm”, các gia đình cần chú ý những điều sau.

Đáηh lạc hướng khác hàng

Một trong những chiêu trò để “móc túi” khách hàng của thợ sửa điều hòa đó chính là cố tình đánh lạc hướng. Họ có thể yêu cầu chủ nhà lấy một số dụng cụ cần thiết để phục vụ việc vệ sinh, sữa chữa với ly do quên không mang theo.

Do đó, bạn nên cẩn trọng, đừng để thợ tận dụng cơ hội lúc không có chủ nhà ở đó để giả vờ đã sửa nhưng thực chất là chưa.

Biện lý do hỏng hóc

Trong quá trình kiểm tra, vệ sinh điều hòa, một số thợ có thể lấy các ly do hỏng hóc để yêu cầu chủ phải chi thêm tiền sửa chữa.

Một số lỗi mà các thợ sửa điều hòa thường lấy là dây đồng tiếp gas bị nứt, chất lượng dây đồng kém an toàn nên phải thay thế, van gas hở hoặc tấm vi mạch bị chết, tụ bị hỏng…

Nếu chưa chắc cắn, bạn không nên vội vàng đồng ý để thợ sữa chữa, thay mới, tránh mất tiền oan.

Bạn nên cẩn trọng để tránh các chiêu trò của thợ sửa điều hòa.

“Ăn gian” về giá

Thợ sửa điều hòa có thể nói khống về chiều dài dây nối, ống dẫn để tăng giá, thu lợi cho bản thân. Đây là chiêu trò được nhiều thợ áp dụng khi thay dây đồng, ống dẫn.

Ngoài ra, thợ cũng có thể nói giá phụ kiện thay thế cao hơn với thực tế để hưởng chênh lệch.

Do đó, bạn nên kiểm tra kĩ các số đo cần thiết và tham khảo giá ở nhiều nơi trước khi quyết định thay thế bất cứ bộ phận nào.

Bơm thiếu gas

Gas của điều hòa sẽ còn hoặc hết sạch chứ không thiếu mà cần nạp thêm như nhiều thợ giải thích. Khi điều hòa hết gas, thợ cần tìm ra chỗ bị rò rỉ để xử lý sau đó nạp đầy gas mới.

Thông thường quá trình bơm gas cho điều hòa mất khoảng 10 phút. Khi thợ nạp xong gas sẽ dùng mỏ hàn lại dây đồng. Lúc này, bạn cần để ý nếu không thợ sẽ làm cẩu thả và một thời gian sau máy lại bị hở gas.