Trúc Nhi, Diệu Nhi cảm ơn bác sĩ sau 3 năm mổ tách, vừa học xong lớp mầm và nhận phiếu bé ngoan

Trước thách đố trí não của tạo hóa, cách đây gần 3 năm, ngày 15/7/2020, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) đã bắt tay vào ca mổ tách cặp song sinh Trúc Nhi – Diệu Nhi, khai sinh ra hai con một lần nữa với nguyên vẹn hình hài.

hình ảnh

“Để con nói cho các bạn nghe, tụi con sẽ được sinh ra bởi lòng can trường của cha mẹ con”, bức ảnh siêu âm tiền sản của cặp sinh đôi khi còn trong bụng mẹ (Ảnh TN)

Hẳn các mẹ còn nhớ ca phẫu thuật đã thu hút sự chú ý của nhiều người. Những ngày sau đó, tình hình sức khỏe của hai em bé lúc đó mới 13 tháng được cập nhật theo giờ. Sau gần 12 tiếng đồng hồ, tất cả vỡ òa cảm xúc khi ca mổ thành công, hai bé được các bác sĩ đẩy trên hai chiếc giường riêng biệt. Hai em bé được xuất viện trở về nhà 3 tháng sau đó. Cuộc sống của hai con vẫn được nhiều người quan tâm theo dõi.

hình ảnh

Trúc Nhi và Diệu Nhi sau ca mổ (Ảnh VNE)

Sáng Ngày Quốc tế thiếu nhi 1-6, hai bé Trúc Nhi – Diệu Nhi đã xuất hiện Bệnh viện Nhi đồng thành phố (TP.HCM) khi nơi đây tổ chức lễ kỷ niệm 5 năm hoạt động. Hai em bé đã có nhiều thay đổi sau cuộc đại phẫu, khuôn mặt lanh lợi thông minh. Đặc biệt tạ buổi lễ, Trúc Nhi – Diệu Nhi xuất hiện trước sân khấu và lần lượt nói: “Chúng con cảm ơn các bác sĩ”. Các bé đã có buổi chơi đùa vui vẻ cùng các y bác sĩ của bệnh viện.

hình ảnh

Ảnh TT-VTC

Được biết sau được xuất viện cách đây 3 năm, Trúc Nhi và Diêu Nhi tiếp tục tập vật lý trị liệu tại nhà. May mắn sau hậu phẫu, hai bé đi đứng được 80 – 90% như đứa trẻ bình thường khác, có lúc đi chân cao chân thấp nhưng chênh lệch không nhiều. Ca phẫu thuật mổ tách Trúc Nhi – Diệu Nhi là một trong 10 sự kiện nổi bật của TP.HCM năm 2020

Không còn những giọt nước mắt, sự căng thẳng hồi hộp như cách đây 3 năm, bố mẹ cặp song sinh tỏ ra rất hạnh phúc bên cạnh 2 con gái. Trúc Nhi – Diệu Nhi được biết đến là cặp song sinh dính liền đặc biệt. Hai bé phát hiện khiếm khuyết khi mẹ mang thai ở tuần thứ 16, nhưng hai vợ chồng vẫn quyết tâm giữ con bằng mọi giá. Họ song hành cùng con từ lúc sinh ra, cho đến ca mổ, và đến hiện tại. Cả hai dường như đã trút bỏ được nỗi lòng canh cánh bấy lâu nay, đặc biệt là được nghe con gọi tiếng ba tiếng mẹ, được nhìn thấy con đến trường như bao em bé khác.

hình ảnh

Hai em bé đã đi học và vừa nhận phiếu bé ngoan (Ảnh TT)

Em đọc trên Tuổi Trẻ thì bố mẹ Trúc Nhi, Diệu Nhi cho biết hai bé vừa kết thúc chương trình học lớp mầm và được nhận phiếu bé khỏe bé ngoan. Hiện tại hai em bé vẫn thường xuyên đến Bệnh viện Nhi đồng thành phố để tập vật lý trị liệu vì cột sống còn hơi vẹo, bên cạnh được bố mẹ cho tập tại nhà. Bé Trúc Nhi vẫn mang túi hậu môn tạm, nếu ở nhà thì mức độ vui chơi, sinh hoạt không ảnh hưởng

“Nhìn hai con lớn từng ngày, tôi cũng không dám tin những gì đã xảy đến với gia đình mình. Nó như là một điều thần kỳ vậy“, mẹ 2 bé từng cho biết trên VTC. Là 2 chị em song sinh nhưng 2 em bé có tính cách khác biệt nhau. Cô em Diệu Nhi thì năng động, hoạt bát. Cô chị Trúc Nhi khá trầm tính nhưng nói chuyện không lanh, tình cảm và biết nhường cho em một số thứ. Hành trình sau ca phẫu thuật của 2 bé đã được nhiều người dõi theo, động viên. Từ bữa cháo đầu tiên, 20 rồi 50 ngày đầu tiên, những bước chân chập chững, tiếng gọi đầu tiên… Hai bé và đội ngũ bác sỹ đã trải qua giai đoạn sơ sinh đầy sóng gió, rồi đến hành trình hồi phục, phát triển khó khăn suốt 3 năm qua. Có lẽ chính vì vậy mà gia đình luôn xem bệnh viện là mái ấm thứ hai của 2 con, các y bác sĩ là những người đã sinh ra các con lần nữa, cho các bé cuộc sống, hình hài thứ hai, giúp các con tự tin phát triển khỏe mạnh. Nếu những cột mốc ở các em bé khác được tính bằng tháng, thì những cột mốc mà Trúc Nhi – Diệu Nhi đạt được chỉ chậm hơn một chút thôi. Mong các con sẽ luôn vui khỏe, mọi người sẽ luôn dõi theo các con.