Trẻ thườпg ᵭược bố quaп tâm, chơi cùпg sẽ hạпh phúc, thôпg miпh hơп

Theo nghiên cứu được công bố của Đại học Newcastle tại Vương Quốc Anh, vai trò của người bố trong việc quan tâm, dạy dỗ con cái cũng vô cùng lớn lao.

Các nhà nghiên cứu đã khẳng định rằng, trẻ được bố thường xuyên gần gũi, chơi đùa cùng thường có sự phát triển vượt trội cùng chỉ số IQ cao hơn hẳn các em bé khác. Nghiên cứu này đã khiến cho nhiều ông bố bị “giật mình” và phải suy nghĩ lại về trách nhiệm của mình trong vấn đề nuôi dạy con cái.

Trong thời đại hiện nay, có rất nhiều ông bố chỉ chăm chăm kiếm tiền mà giao hết tất cả trách nhiệm chăm sóc, nuôi dưỡng con cho người vợ và nghĩ rằng như thế là đủ. Thực ra, đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm, ngoài sự cần thiết của vật chất, trẻ em cũng rất cần tình cảm và sự quan tâm, dạy dỗ đến từ cả hai phía – người cha và người mẹ. Nếu thực sự mong muốn con mình được phát triển toàn diện, luôn hạnh phúc vui tươi và có trí thông minh vượt trội, bố hãy dành thời gian cho con nhiều hơn bố nhé.

                 Ảnh minh họa : Internet

Theo nghiên cứu này, trẻ em thường xuyên được bố chơi đùa, gần gũi sẽ cảm thấy tự tin hơn trong tất cả các mối quan hệ bên ngoài. Lý giải cho vấn đề trên, các nhà nghiên cứu cho rằng, tâm lý trẻ em thường sẽ gần gũi và có phần nghiêng về người mẹ nhiều hơn, nếu bố không tích cực quan tâm, chăm sóc, trẻ rất có thể sẽ nảy sinh tâm lý sợ sệt, lo lắng và xuất hiện suy nghĩ rằng vì mình không đáng yêu, ngoan ngoãn nên bố có vẻ không muốn đến gần mình.

Ngược lại, nếu bố thường xuyên dành thời gian bên cạnh trẻ, trẻ sẽ cảm thấy tự tin và đã giành được sự chú ý từ bố, đồng thời cũng trở nên mạnh dạn, hoạt bát và có tinh thần thoải mái, hướng ngoại hơn.

Bên cạnh đó, trẻ cũng được nhận định là sẽ thông minh, đạt chỉ số IQ vượt trội hơn khi được bố đông hành cùng trong nhiều hoạt động. Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu trên một nhóm đối tượng, kết quả là những em bé thường xuyên được bố quan tâm, chơi cùng thường có chỉ số IQ cao vượt trội hơn hẳn những em bé khác. Không những thế, chỉ số này còn có thể kéo dài cho đến hết tuổi trung niên. Đây chính xác là một kết quả vô cùng tuyệt vời và nhận được sự quan tâm từ rất nhiều ông bố trên thế giới.

          Ảnh minh họa : Internet

Một nghiên cứu khác được thực hiện từ năm 2006 cũng cho kết quả rằng, những đứa trẻ nhận được sự gần gũi của bố thường có hướng giải quyết vấn đề tốt hơn. Nếu những em bé thiếu vắng sự quan tâm của bố từ nhỏ rất hay bị m.ất bình tĩnh, sợ hãi thì nhóm các em bé ở bên cạnh bố nhiều luôn nhìn nhận vấn đề kỹ càng với một tinh thần vững vàng, không nóng nảy và giải quyết mọi chuyện thông minh, đúng đắn hơn hẳn. Cũng nhờ đức tính điềm đạm này, con có thể xây dựng các mối quan hệ bền vững, hòa nhập tốt với tập thể để càng ngày càng phát triển mạnh mẽ hơn về mọi mặt.

Qua kết quả của công trình nghiên cứu trên, chắc hẳn các đấng mày râu cũng ý thức được vai trò làm bố của mình quan trọng đến mức nào. Đừng quá mải mê với những công việc bên ngoài mà bỏ quên những đứa con nhỏ bé của mình, bố thường xuyên chơi đùa với con không những có lợi cho sự phát triển của bé, mà điều này còn giúp chính bản thân bố được giải tỏa tinh thân, giảm thiểu căng thẳng, đỡ mệt mỏi hơn rất nhiều. Vì thế, hãy cùng mẹ ở bên cạnh, chăm sóc và gần gũi con nhiều hơn bố nhé.