TP.HCM đề nghị hạn chế mặc áo vest, đồ trang trọng để tiết kiệm điệ

Đây là một giải pháp trong văn bản UBND TP.HCM gửi các sở ban ngành, UBND quận huyện và TP Thủ Đức về đẩy mạnh tiết kiệm điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn ổn định trên địa bàn TP trong mùa khô năm nay.

TP.HCM đề nghị hạn chế mặc áo vest, đồ trang trọng để tiết kiệm điện - Ảnh 1.

Đặt máy lạnh ở mức 26 độ C là một trong những giải pháp giúp tiết kiệm điện – Ảnh: QUANG ĐỊNH

Nội dung này nằm trong các giải pháp cấp bách tăng cường tiết kiệm điện đối với khối cơ quan hành chính sự nghiệp, tòa nhà văn phòng. Theo đó cán bộ, người dân cần hạn chế mặc áo vest, đồ trang trọng khi làm việc, dự họp.

Ngoài giải pháp trên, các đơn vị khác như trường học, cơ sở đào tạo, cơ sở sản xuất, cơ sở công nghiệp, trung tâm thương mại cũng được đề nghị hạn chế sử dụng 50% thang máy. Đối với máy lạnh cần để ở mức 26 độ C, mở trễ hơn giờ làm việc 1 tiếng và tắt sớm hơn 1 tiếng. Tắt và hạn chế đèn hành lang, đèn bãi xe.

Nếu có thể, các đơn vị sử dụng máy phát điện dự phòng để chủ động nguồn điện.

Đối với hệ thống đèn chiếu sáng giao thông sẽ mở trễ hơn 30 phút và tắt sớm hơn 30 phút so với hiện nay. Ngoài ra, TP sẽ giảm 50% chiếu sáng sau 22h tại các tuyến đường ít người qua lại. Đèn quảng cáo được yêu cầu giảm 50% sau 22h, tắt toàn bộ đèn trang trí sau 22h.

Chính sách này được thực hiện từ ngày 16-5 đến 30-6 để hưởng ứng việc tiết kiệm điện. Việc này nhằm ứng phó với nguy cơ thiếu điện năm nay khi hiện tượng El Nino làm cạn kiệt các hồ chứa, hồ thủy điện.

Tiết kiệm điện là giải pháp cấp bách

Mới đây nhất trong buổi giao lưu trực tuyến do báo Tuổi Trẻ tổ chức, ông Võ Quang Lâm – phó tổng giám đốc EVN – cho biết:

“Việc bổ sung nguồn điện sẽ tăng cường đàm phán và ký kết các hợp đồng mua bán điện với các nhà máy. EVN cũng tính tới giải pháp đàm phán với Công ty quốc tế Vân Nam – Trung Quốc (YNIC) để tăng sản lượng, công suất mua, tăng cường nhập khẩu điện từ Lào. Việc huy động các nguồn năng lượng tái tạo được thực hiện theo các quy định của pháp luật”.

Theo khuyến cáo của ngành điện lực cũng như các chuyên gia, ứng phó với nguy cơ thiếu điện không chỉ là việc sử dụng điện hiệu quả mà cần chủ động trong thực hành tiết kiệm điện.