Tôm bơm tạp chất rất dễ phân biệt: Người thông minh sẽ nhìn điểm này

Một số gian thương cố tình bơm tạp chất để tăng lợi nhuận nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Hãy phân biệt bằng cách này!

Tôm là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, hợp khẩu vị nhiều người và thường xuyên xuất hiện trên bàn ăn gia đình. Tuy nhiên, tôm dễ bị chết và khi bị chết thì giá trị dinh dưỡng của tôm lại giảm rất nhanh, thậm chí gây hại cho sức khoẻ con người khiến cho giá thành của món ăn này khá cao so với các nhóm thực phẩm khác. Một số gian thương cố tình bơm tạp chất để tăng lợi nhuận nhưng ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khoẻ người tiêu dùng. Hãy là người nội trợ thông thái để chọn cho gia đình những bữa ăn chất lượng bằng cách ghi nhớ những mẹo nhỏ này.

Phân biệt tôm bị bơm tạp chất

tom-bom-tap-chat-rat-de-phan-biet-1

Việc bơm tạp chất vào tôm gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng, nhất là khi chất đó không có trong danh mục các phụ gia, chất hỗ trợ chế biến thực phẩm được phép sử dụng, hoặc khi nó không được sản xuất để dùng trong thực phẩm. Việc ăn tôm bơm tạp chất về lâu dài có thể gây nguy hại cho đường tiêu hóa, nhẹ là ngộ độc thực phẩm, tiêu chảy, nặng hơn là sự tích tụ chất độc, chất bẩn trong người, gây bệnh mãn tính.

Tôm bị bơm tạp chất đa phần là tôm sú. Tạp chất được sử dụng thường là bột rau câu, tinh bột… hoặc tôm nhỏ, giá trị thấp được xay nhuyễn. Chúng được pha với nước thành dung dịch sền sệt để bơm vào tôm. Nếu mua tôm không còn sống hoặc tôm đông lạnh, bạn có thể phân biệt tôm bị bơm tạp chất dựa vào những dấu hiệu sau:

– Nếu thấy con tôm cứng, thẳng đơ thì đó là tôm đã được bơm tạp chất. Tôm bình thường có thân mềm và cong.

– Phần mang của tôm bơm tạp chất cứng, phồng căng, trong khi mang của tôm thường mềm, phẳng.

– Tôm bơm tạp chất thường có phần thân mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

– Tôm bơm tạp chất khi mới chết thường bị phù đầu, gai vểnh, xòe đuôi. Đầu và thân tôm nhanh chóng rời nhau. Khi nấu chín, tôm sẽ bị ra nhiều nước, thịt teo lại. Thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường.

– Nếu là tôm bị bơm tạp chất, khi nấu chín, bạn bóc vỏ tôm ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

Những dấu hiệu của tôm tuyệt đối không mua

tom-bom-tap-chat-rat-de-phan-biet-2

+ Vỏ mềm, dính nhớt, có mùi tanh nồng

Khi cầm tôm lên nếu thấy tôm bị chảy nhớt, dính vào nhau thì tuyệt đối không nên mua. Muốn kiểm tra chính xác hơn nữa, bạn nên dùng ngón tay ấn lên phần vỏ và di chuyển ngón tay vài lần từ trước ra sau. Nếu thấy vỏ cứng khi sờ tay vào là tôm còn tươi. Còn nếᴜ tôm không tươι thì khi sờ vào sẽ thấy phần vỏ hơι mềm, dính, kèm theo mùi tanh nồng. Tuyệt đối không mua tôm nếu có những dấu hiệu này.

Ngoài ra, không nên chọn mua những con tôm đã được lột vỏ sẵn vì thường đó là tôm để đông lạnh lâu ngày và không còn tươi nữa.

+ Tôm bị xòe đuôi

Hãy kiểm tra phần đuôi tôm nhằm xác định độ tươi sống của chúng. Tôm bơm tạp chất thường xòe đuôi, trong khi tôm sạch thường cúp đuôi xuống. Mình tôm bơm tạp chất thường mập, căng bất thường, mập đến nỗi các đốt trên thân tôm gần như bị giãn ra, nhất là đốt nối giữa đầu và thân.

Tôm bơm tạp chất khi nấu sẽ bị chảy nhiều nước, thịt tôm teo lại, khi ăn thịt bở, vị nhạt hơn so với bình thường. Nếu là tôm bị bơm thạch, khi nấu chín, bóc vỏ ra sẽ dễ dàng thấy lớp rau câu nằm giữa lớp thịt và vỏ tôm, nhất là ở phần đầu, dưới mang.

+ Màu sắc tôm khác thường

Thông thường, tôm tươi ngon sẽ có vỏ màu trắng xanh, có độ bóng sáng nhất định. Đặc biệt khi soi dưới nắng, ta vẫn có cảm giác vỏ tôm trong suốt và bóng. Ngược lại, tôm để lâu ngày thường có phần vỏ bị ngả vàng hay tái nhợt, không nên mua.

Nếu thấy tôm có màu đen và không sáng nghĩa là tôm đã bị biến chất, tôm có râu đen không tươi tuyệt đối không được mua.

+ Thân và đầu tôm không nguyên vẹn

Những con tôm sống khỏe mạnh sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc. Những con tôm hỏng hoặc để đông lạnh thì thân thường uốn cong thành hình tròn chứ không có dáng thẳng hoặc hơi cong cong như tôm sống.

Phần giữa thân và đầu tôm rất dễ chuyển sang màu đen, nếu phần nối giữa chúng có màu đen, gẫy, đầu tôm sắp rụng nghĩa là tôm không còn tươi. Bạn cũng nên lưu ý chọn tôm có phần vỏ linh hoạt, còn nguyên vẹn, đầu phải dính chặt vào thân tôm, đảm bảo tôm sẽ luôn tươi rói.

+ Chân của tôm lỏng lẻo

Con tôm tươi và ngon thì phần chân sẽ gắn chặt vào thân, thịt tôm phải săn chắc. Lưu ý, bạn không nên chọn mua những con tôm có chân đã bị chuyển sang màu đen vì đây chính là dấu hiệu cho thấy chúng không còn tươi nữa.

Cách bảo quản tôm cả tháng vẫn tươi ngon

Nếu đi chợ có mẻ tôm chất lượng, bạn hoà toàn có thể mua nhiều và bảo quản đúng cách để dùng dần. Để đảm bảo tôm tươi ngon cả tháng không mất chất, đầu tiên rửa sạch tôm với muối, cắt bỏ phần râu ria của tôm, sau đó để ráo nước hẳn. Sau đó chia nhỏ ra lượng đủ dùng cho mỗi bữa ăn, tránh rã đông rồi cấp đông nhiều lần sẽ làm hỏng tôm và ảnh hưởng đến hàm lượng dinh dưỡng của chúng.

– Cấp đông với nước: Cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, đổ nước vào, đóng nắp lại sau đó cho vào ngăn đá của tủ lạnh để bảo quản.

– Bảo quản với đá lạnh: Cho tôm vào hộp đựng thực phẩm, tiếp đó cho thêm một vài viên đá lạnh vào và đóng nắp lại rồi cho vào ngăn đá để bảo quản.

– Bảo quản bằng muối: Bảo quản tôm bằng muối cũng tương tự như 2 cách trên. Đầu tiên các bà nội trợ vẫn cần rửa sạch tôm, sau đó cho tôm vào hộp đựng thực phẩm rồi cho khoảng 1 đến 2 thìa muối vào. Tiếp theo, đóng nắp hộp lại và lắc đều để muối thấm vào tôm rồi cho tôm vào ngăn đá bảo quản như bình thường