Thấy bình nóng lạnh có 4 dấu hiệu này phải ngưng dùng ngay, không được chủ quan

Những dấu hiệu này cho thấy bình nóng lạnh đang gặp vấn đề, không còn đủ an toàn để sử dụng.

Bình nóng lạnh là thiết bị cung cấp nước nóng cho hoạt động sinh hoạt hàng ngày, nhất là khi trời chuyển lạnh. Khi sử dụng bình nóng lạnh, mọi người cần hết sức chú ý để đảm bảo sự an toàn. Bình nóng lạnh sử dụng một thời gian dài có thể gặp phải tình trạng rò điện, chập, cháy rất nguy hiểm.

Khi thấy bình nóng lạnh xuất hiện những dấu hiệu dưới đây, bạn tốt nhất nên ngừng sử dụng, tiến hành bảo dưỡng và sửa chữa thiết bị để đảm bảo an toàn.

Các bộ phận của bình bị han gỉ

Phần dây nối của bình nóng lạnh rất dễ bị han gỉ. Những phần này chủ yếu được làm bằng kim loại lại ở trong môi trường có độ ẩm cao (trong phòng tắm, phòng vệ sinh). Sau một thời gian, chúng rất dễ bị gỉ sét.

Những dây nối bị gỉ sét có thể dẫn tới tình trạng đứt gãy, rò rỉ nước gây nguy hiểm trong quá trình sử dụng bình nóng lạnh. Ngoài ra, các bộ phận khác như nút vặn điều chỉnh nhiệt độ, các ốc, vít cũng có thể bị rỉ sét và cần được thay thế sau một thời gian sử dụng.

Bình bị rò rỉ nước

binh-nong-lanh-01Bình nóng lạnh bị rò rỉ nước tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ. Hiện tượng rò rỉ nước chủ yếu xảy ra ở khu vực thanh đốt và lắp đường ống nước. Nếu đường ống bị rò rỉ nước thì các bộ phận sẽ nhanh bị gỉ sét. Khi đó, tuổi thọ của bình sẽ giảm nhanh hơn.

Nếu tình trạng rò rỉ nước xảy ra ở bộ phận thanh đốt thì vấn đề lại càng nguy hiểm. Nước rò rỉ ở khu vực này thường có màu vàng và là một trong những nguyên nhân khiến bình nóng lạnh bị rò điện, thậm chí gây ra chập cháy, nổ bình.

Bình chứa nước của thiết bị bị thủng, gioăng cao su giữa các đường ống bị lỏng… cũng là nguyên nhân gây ra tình trạng bình nóng lạnh bị rò rỉ nước.

Khi gặp vấn đề bình nóng lạnh bị rò rỉ nước, hãy ngưng sử dụng và kiểm tra toàn bộ bình một lượt để xác định vị trí bị rò rỉ để có biện pháp xử lý phù hợp.

Tiếng ồn bất thường phát ra từ bình nóng lạnh

Bình nóng lành có thể phát ra tiếng ồn bất thường trong quá trình hoạt động do nhiều nguyên nhân khác nhau. Có 2 nguyên nhân chính là do nguồn cấp nước vào bình không sạch và thiết bị đã bị hỏng van giảm áp.

Trong đó, việc thiết bị hỏng van giảm áp là nguy hiểm hơn cả.

Van giảm áp của bình nóng có tác dụng làm hơi nước thoát ra ngoài khi nước trong bình quá nóng, giúp đảm bảo an toàn khi sử dụng. Khi bộ phận này không hoạt động bình thường, hơi nước sẽ không thể thoát ra ngoài và gây ra tiếng kêu bất thường.

Khi hơi nước không thoát ra ngoài, áp suất trong bình tăng lên quá cao có thể dẫn tới nổ bình nóng lạnh.

Do đó, khi sử dụng bình nóng lạnh, nếu thấy tiếng kêu bất thường, tốt nhất nên ngắt nguồn điện của thiết bị, liên hệ với thợ để kiếm tra và thay van giảm áp mới nếu cần.

Bình đun không nóng

binh-nong-lanh-02Khi bình nóng lạnh không thể làm nóng nước, bạn cần ngưng sử dụng để tìm nguyên nhân và khắc phục. Nguồn điện không ổn định, bình không có nước, áp lực nước không ổn định, cảm ứng nhiệt, sợi đốt bị hỏng, nút điều khiển bị hỏng… đều có thể khiến bình không đun nóng nước.

Trong đó, nguyên nhân bình không có nước là nguy hiểm nhất. Khi trong bình chứa không có nước nhưng điện vẫn được đưa vào thì thanh đốt sẽ bị nóng lên và dễ gặp tình trạng cháy nổ.