Ông Biden tuyên bố có thể thắng ông Trump một lần nữa

Tổng thống Mỹ Joe Biden tin mình có thể đánh bại đối thủ Donald Trump một lần nữa và cho rằng cựu tổng thống thuộc đảng Cộng hòa là mối đe dọa cho nền dân chủ.

Tuyên bố mới nhất được Tổng thống Biden đưa ra sau cuộc họp báo tại Nhà Trắng với Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol, một ngày sau khi ông khởi động chiến dịch tái tranh cử vào năm 2024.

Ông Biden gọi ông Trump là 'mối đe dọa', tuyên bố có thể thắng một lần nữa - Ảnh 1.

Tổng thống Joe Biden trong cuộc họp báo ngày 26.4 tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng

REUTERS

Theo Reuters, khi một phóng viên hỏi liệu có phải ông tranh cử vì tin rằng mình là người duy nhất có thể đánh bại ông Trump, Tổng thống Biden trả lời: “Có thể tôi không phải là người duy nhất nhưng tôi biết rõ ông ta, và tôi biết mối đe dọa mà ông ta đặt ra cho nền dân chủ của chúng ta. Chúng ta từng đối diện tình huống này trước đây”.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết đã tranh cử vào năm 2020 vì mối đe dọa từ ông Trump nhưng giờ đây, quyết định gia nhập cuộc đua của ông không liên quan đến người tiền nhiệm. “Tôi nghĩ mình vẫn sẽ tranh cử nếu ông ta không tham gia”, Tổng thống Biden nói. Dù vậy, trong đoạn video khởi động chiến dịch tái tranh cử ngày 25.4 của ông Biden, hình ảnh cuộc bạo loạn tại quốc hội Mỹ ngày 6.1.2021 hiện lên đầu tiên, cùng cam kết của ông rằng sẽ bảo vệ nước Mỹ khỏi những kẻ cực đoan liên quan ông Trump.

Mặt khác, ông Biden cho biết đã suy nghĩ kỹ về tuổi tác của mình trước khi quyết định tái tranh cử và hy vọng cử tri sẽ nhìn nhận một cách công tâm. “Tôi thấy tốt, tôi thấy hứng khởi về các viễn cảnh và tôi nghĩ rằng chúng ta đang sắp bước qua khúc ngoặt theo cách mà chúng ta chưa từng làm được trong một thời gian dài”, nhà lãnh đạo 81 tuổi nói. Ông Biden nhấn mạnh còn nhiều điều cần làm để đảm bảo vị thế kinh tế, chính trị của Mỹ ổn định trong thời gian dài.

Đáp lại những tuyên bố của ông Biden, ông Trump khẳng định “ông ta chẳng biết gì về tôi” và chỉ trích chính quyền người kế nhiệm đang “phá hủy nước Mỹ”.

Mặt khác, chiến dịch tranh cử của ông Biden ngày 26.4 tung đoạn quảng cáo đầu tiên cho cuộc tranh cử vào năm 2024, có cảnh bạo loạn tại quốc hội, tập trung vào bạo lực súng đạn, phá thai và bảo vệ nền dân chủ. Theo Reuters, chiến dịch đã chi hơn 1 triệu USD để chiếu quảng cáo trong 2 tuần trên các kênh truyền hình cáp tại các tiểu bang chiến trường Arizona, Geogia, Michigan, Nevada, Pennsylvania và Wisconsin. Priorities USA, một siêu ủy ban hành động chính trị của đảng Dân chủ, thông báo sẽ chi 75 triệu USD cho các quảng cáo tại 6 bang nói trên.