Ở Việt Nam, cùi dưa hấu bị bỏ đi: Sang Nhật được đóng gói cẩn thận bán tại siêu thị

Nào giờ nhà em mua dưa hấu ăn, phần cùi luôn được cắt bỏ đi, chứ có ai nghĩ tới việc trưng dụng để chế biến thành món ăn khác đâu. Nay em đọc tin này mà thấy bất ngờ quá chị em ơi.

Theo một bài đăng trên trang Vietnamnet  em đọc được, trong một nhóm cộng đồng với sự tham gia của gần 2 triệu thành viên thì bài chia sẻ của một cô gái Việt ở Nhật bất ngờ gây sửng sốt và nhận được nhiều sự chú ý.

hình ảnh

Ảnh: Món ăn được chế biến từ cùi dưa hấu. Nguồn: Vietnamnet. 

Theo đó, cô gái này phát hiện trong siêu thị ở Nhật có bán cùi dưa hấu, bao gồm cả vỏ. Không phải chỉ mình cô này bất ngờ đâu, ngay chính bản thân em đọc cũng há hốc mồm đây này. Vì cùi dưa hấu ở Việt Nam là thứ bỏ đi, nhưng ở Nhật Bản, nó được dùng đóng gói cẩn thận và bán hẳn ngay trong siêu thị.

Theo nhận định của nhiều người thì chắc chắn cùi dưa hấu này có công dụng mới được bày bán ở siêu thị như vậy.

Qua tìm hiểu thì em mới biết, đúng là cùi dưa hấu có thể chế biến thành nhiều món ăn đó chị em, bao gồm nấu canh, xào tỏi hay làm mứt…

Cách sơ chế món này đơn giản lắm, chỉ cần gọt bỏ vỏ xanh rồi rửa qua và thái sợi, có thể phơi nắng để cùi được giòn hơn hoặc đem nấu trực tiếp vẫn ngon. Phần cùi trắng ăn có vị thanh mát, nấu kèm với các loại thịt rất ngon, không gây ngán.

Tại nước mình, thật ra vẫn có số ít người chế biến cùi dưa hấu thành món ăn, nhưng đa phần người bán là bán luôn nguyên quả, rồi người mua sẽ từ đó tận dụng, chứ không cắt riêng và bán như ở bên Nhật. Vậy nên cô gái đó và cả mình thấy sửng sốt, bất ngờ cũng là điều dễ hiểu. Mình vẫn chưa thưởng thức được món này, nhưng bữa sau nếu mua dưa hấu thì chắc chắn sẽ thử.

hình ảnh

Ảnh trái: Cùi dưa hấu bày bán tại siêu thị ở Nhật. Ảnh phải: Món ăn được chế biến từ cùi dưa hấu. Nguồn: Vietnamnet. 

Đúng là bất ngờ thật bà con ha, có ai nghĩ đó là thứ chúng ta vứt đi, nay lại có người trân trọng và sử dụng nó. Từ nay về sau ăn dưa hấu, thì dùng luôn cả phần cùi nè, đừng bỏ uổng. Nếu không dùng để nhường phần cho người khác nhe.