Những mẹo hữu ích để bảo quản thực phẩm kéo dài được rất lâu , toàn việc đơn giản mà nhiều người chưa biết

Không cần đến máy móc hay thiết bị cầu kỳ đi kèm, bạn vẫn có thể bảo quản được thực phẩm trong thời gian dài với những mẹo đơn giản này.

Nhiều người có thói quen đi siêu thị 1 lần/tuần, mua hết đồ để chế biến, nấu nướng hoặc đơn giản là thích tích trữ thực phẩm để khi cần là có… Việc này giúp tiết kiệm được thời gian nhưng đôi khi cũng có mặt hại vì thực phẩm không dùng đến trong một khoảng thời gian nhất định sẽ bị hư hỏng, giảm chất lượng nếu không được bảo quản đúng cách.

Chỉ với vài thao tác đơn giản, bạn có thể tích trữ thực phẩm trong thời gian lâu hơn, bảo toàn hương vị và chất dinh dưỡng, thậm chí là còn làm chúng ngon hơn nữa!

1. Các loại rau gia vị

Đa phần các loại rau thơm, thảo mộc không giữ được độ tươi, mùi vị cho dù là để trong tủ lạnh đi nữa. Có hai cách cơ bản để khắc phục tình trạng này:

– Một là “cắm” chúng như cắm hoa, giữ nguyên cuống và cắm vào một ly nước, để trong tủ lạnh, với cách này có thể giữ độ tươi và mùi thơm thêm 3-4 ngày.

– Cách thứ hai áp dụng trong trường hợp bạn muốn giữ chúng lâu hơn nữa. Cắt nhỏ rau thơm, xếp vào khay đá, sau đó nóng chảy bơ và rưới vào khuôn và để lại vào ngăn đá. Bơ sẽ giúp rau thơm giữ được độ tươi và mùi, kéo dài cả tháng, khi dùng thì cũng chỉ cần lấy ra từng viên một, rất tiện.

2. Bắp cải

Đa số chúng ta đều bọc bắp cải trong túi ni lông rồi để vào tủ lạnh, cách đó hoàn toàn sai. Cứ để thẳng cả bắp cải trong ngăn tủ lạnh (nếu chúng bẩn, dính bùn đất thì hãy bỏ lớp lá ngoài cùng đi), như vậy bắp cải sẽ giòn và tươi, để được lên tới 2 tuần.

3. Rau diếp và rau chân vịt

Hai loại rau này đều cần rửa sạch trước khi cất trữ. Rửa chúng với nước lạnh sau đó bỏ vào tô thuỷ tinh/ sứ, bên dưới lót một lớp giấy ăn mỏng, đậy kín lại với nắp thuỷ tinh/ nhựa. Như vậy mỗi khi ăn bạn chỉ cần lấy thẳng từ tủ lạnh, chúng sẽ vẫn còn giòn và tươi như mới mua về.

4. Hành tây

Không nên để hành tây trong tủ lạnh vì… cả tủ lạnh sẽ có mùi hành tây, chưa kể độ ẩm cũng làm loại củ này hỏng nhanh hơn. Cứ để hành tây trong các giỏ, hộp đồ (miễn là thoáng khí), chúng sẽ tươi và giữ nước được đến một tháng. Lưu ý, không để hành tây gần khoai tây vì chúng sẽ hỏng nhanh hơn.

5. Phô mai

Nếu có phô mai dùng dở, đừng bọc chúng trong túi ni lông, vì sẽ bị hỏng nhanh hơn. Gói miếng phô mai dở bằng giấy sáp không thấm nước, sau đó mới bọc ni lông bên ngoài nếu bạn muốn chắc ăn hơn.

6. Bánh mì

Gần như tất cả chúng ta đều bảo quản những miếng bánh mì sai cách bấy lâu nay. Túi ni lông, hộp nhựa, cái loại bịch, túi nói chung… đều không phải là lựa chọn đúng đắn. Cách tốt nhất là phủ kín bánh mì bằng một chiếc khăn sạch, sau đó để vào hộp bánh hoặc lò vi sóng/ lò nướng. Cách này không chỉ giúp chiếc bánh không bị mốc mà còn tươi, mềm lâu hơn.

7. Cà rốt

Nếu cà rốt bạn mua vẫn còn phần cuống lá ở trên, hãy cắt bỏ chúng trước khi cất trữ, phần cuống sẽ hút hết nước và chất dinh dưỡng trong củ nếu để lâu. Sau đó xếp cà rốt vào khay trong tủ lạnh như bắp cải, không cần bọc túi ni lông, việc này sẽ giúp cà rốt để được lâu hơn gấp 2-3 lần bình thường.

8. Nấm

Nếu mua nấm từ siêu thị và được đựng trong khay hoặc túi nhựa, hãy bỏ nấm ra và sửa sạch, loại bỏ sạch đất bẩn. Sau đó rải đều và phơi khô một lượt. Khi khô, bọc nấm bằng một lớp khăn vải, tiếp đến đựng trong túi giấy. Cất trữ trong tủ lạnh đến khi bạn cần dùng.

9. Thịt sống

Thay vì đông lạnh, bạn vẫn có cách để lưu trữ thịt ở ngăn mát trong vài ngày. Cắt khúc miếng thịt rồi ngâm trong khay/ bát lớn ngập dầu ô liu. Dầu ô liu sẽ giúp thịt giữ được độ tươi ngon, đồng thời còn làm chúng có vị ngon hơn, thậm chí bạn có thể ướp gia vị, rau thơm, thảo mộc nếu muốn. Thịt sẽ được bảo quản tốt trong 3 ngày, tuy nhiên cách làm này không áp dụng với thịt bò và các loại thịt đã xay nhỏ.

10. Chanh

Chanh là loại quả có sức sống mãnh liệt nên bảo quản chúng khá đơn giản, đựng trong túi ni lông, chúng sẽ tươi ngon trong 1 tuần nếu ở nhiệt độ phòng và 1 tháng nếu ở trong tủ lạnh. Nhớ là đừng buộc túi quá chặt, chanh cần lưu thông không khí.

11. Chuối 

Giữ chuối tươi ngon lâu chỉ bằng cách bọc phần cuống chuối với màng bọc thực phẩm. Mẹo tuy đơn giản nhưng bạn sẽ bị bất ngờ về hiệu quả đó! Lúc đó chuối sẽ không bị chín nhanh, giữ được vỏ màu vàng (không bị đốm đen) vì quá trình chín đã chậm lại. Nhớ bọc lại cuống mỗi khi bạn bẻ một quả ra nhé!