Nghịch lý cấp máy tính bảng phục vụ học nhưng trẻ mê chơi, không đến trường

Nhiều học sinh vùng cao Quảng Ngãi được cấp máy tính bảng phục vụ học tập nhưng lại sử dụng sai mục đích, có em còn ham chơi không chịu đến trường.

Ngày 12/5, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Sơn Tây (tỉnh Quảng Ngãi) cho biết một số điểm trường đã làm việc với phụ huynh để có hướng quản lý, nhắc nhở các em sử dụng máy tính bảng đúng mục đích.

Trước đó, thực hiện chương trình “Sóng và máy tính cho em”, tháng 12/2022, Sở GD-ĐT tỉnh Quảng Ngãi đã mua, cấp gần 16.000 máy tính bảng cho học sinh. Việc cấp phát máy tính bảng này giúp học sinh khó khăn có điều kiện học trực tuyến trong thời gian bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tuy nhiên theo tìm hiểu của PV, trong quá trình thực hiện đã nảy sinh bất cập khi nhiều em sử dụng sai mục đích, trong đó tập trung ở huyện vùng cao.

Ghi nhận tại huyện miền núi Sơn Tây, phụ huynh phải nhờ nhà trường giữ hộ máy tính bảng của con em mình khi các em sử dụng để chơi dẫn đến lơ là việc học. Thậm chí nhiều em quá ham chơi nên không chịu đến trường.

Học sinh vùng cao ở Quảng Ngãi được cấp máy tính để hỗ trợ học tập. Ảnh: Triều Anh

Tại trường PTDT bán trú TH&THCS Sơn Liên (huyện Sơn Tây) có 160 học sinh được cấp máy tính bảng theo chương trình. Trước đây, nhiều học sinh sử dụng máy tính bảng sai mục đích, ảnh hưởng rất lớn đến việc học.

Theo lãnh đạo trường, từ bất cập trên, nhà trường đã làm việc với phụ huynh để tìm giải pháp. Sau đó, phụ huynh đã đề nghị và có cam kết để nhà trường quản lý giúp máy tính bảng của các em. Dịp cuối tuần, các em phải nộp lại máy tính bảng cho nhà trường trước khi về nhà. Ngày đầu tuần, giáo viên sẽ giao lại cho các em. Giải pháp này hạn chế việc các em sử dụng máy tính bảng sai mục đích.

Lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Sơn Tây cho hay, chương trình “Sóng và máy tính cho em” là chủ trương đúng đắn. Việc này giúp nhiều học sinh khó khăn có điều kiện học tập tốt hơn. Tuy nhiên, khi dịch Covid-19 được khống chế, không còn dạy học trực tuyến, lại nảy sinh khó khăn.

Học sinh Trường Phổ thông dân tộc bán trú TH&THCS Sơn Liên sử dụng máy tính để học tập. Ảnh: Triều Anh

Với hình thức bán trú, trong thời gian ở trường các em được thầy cô quản lý, nhắc nhở nên sử dụng máy tính bảng đúng mục đích. Tuy nhiên, những ngày cuối tuần, các em mang máy tính bảng về nhà lại ham sử dụng thiết bị này để chơi, lơ là việc học.

“Do đặc thù vùng cao, phụ huynh đa phần là người đồng bào dân tộc thiểu số, thường xuyên đi làm ăn xa nên việc quản lý con em gặp khó khăn…

Các em mang máy tính bảng đến những nơi có sóng wifi để chơi, phụ huynh nhắc nhở cũng không hiệu quả. Điều này đã ảnh hưởng đến việc học của các em. Do đó, nhiều phụ huynh đề nghị nhà trường giữ hộ máy tính bảng cho học sinh…”, lãnh đạo Phòng GD-ĐT huyện Sơn Tây chia sẻ.