Nһᴜộṃ ṭóс ոһіềᴜ ɡâγ ᴜոɡ ṭҺư, ѕᴜу ɡɑո ṭҺậո, ᵭừոɡ νì ᵭẹр мà гướс Һọɑ νàо ṭһâո

Nhuộm tóc là sở thích làm đẹp của rất nhiều người, nhất là phụ nữ để được bộ tóc màu sắc như ý.

Và mặc dù có không ít câu hỏi được đặt ra là nhuộm tóc như vậy có khiến cơ thể nhiễm độc tố nguy hiểm và sinh bệnh nguy hiểm gì không.

Thế nhưng vì mong muốn có được vẻ đẹp như mong muốn, nhiều người vẫn bất chấp dù đã có rất nhiều cảnh báo từ chuyên gia về thói quen này.

Vậy nhuộm tóc có thể gây độc hại gì cho cơ thể và có gây bệnh gì không?

Sau khi đọc thông tin trên báo, mình đã có câu trả lời rồi, giờ chia sẻ cho những ai quan tâm nha.

hình ảnh

Nhuộm tóc là sở thích làm đẹp của rất nhiều người. Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Nghiên cứu cho thấy: Nhuộm tóc nguy cơ mắc nhiều bệnh ung thư (UT)

Theo nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of the American Medical Association cho thấy, thuốc nhuộm tóc không chỉ gây hại cho tóc mà trong hỗn hợp các loại hóa chất khác nhau của thuốc nhuộm, có nhiều chất bị cho là có thể gây UT.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, khi tiếp xúc nhiều với thuốc nhuộm tóc có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh UT.

Viện Ung thư Quốc gia của Mỹ giải thích rằng, trong thuốc nhuộm tóc chứa tới hơn 5 nghìn hóa chất. Mặc dù không phải tất cả chúng đều có liên quan đến UT, nhưng một số được cho là gây ra căn bệnh nguy hiểm này.

Một nghiên cứu năm 2020 trên hơn 117 nghìn phụ nữ ở Mỹ cũng cho thấy, có sự liên quan giữa thuốc nhuộm tóc và sự gia tăng nguy cơ mắc một số bệnh UT gồm: UT biểu mô tế bào đáy (ở phụ nữ có mái tóc màu sáng tự nhiên), K vú, K buồng trứng, u lympho Hodgkin (ở phụ nữ có tóc đen tự nhiên).

Tuy nhiên, nghiên cứu này không tìm thấy sự gia tăng nguy cơ đối với hầu hết các bệnh UT ngoài những bệnh được liệt kê trên.

Các bệnh UT người thường xuyên nhuộm tóc có thể gặp phải, bao gồm:

– Thứ nhất: UT hạch không Hodgkin (gọi đơn giản là K máu):

Nhìn nhận về nghiên cứu được công bố trên chuyên san The Journal of the American Medical Association, TS Đặng Hoàng Phú, Khoa Hóa học Trường ĐH Khoa học tự nhiên TP.HCM từng phân tích trên báo Thanh niên rằng:

Nghiên cứu mới nhất được công bố tháng 12/2018, phân tích tổng hợp 16 nghiên cứu về thuốc nhuộm và K máu. Các nghiên cứu này đã thực hiện trong nhiều khoảng thời gian khác nhau nhưng đều từ năm 1980-2009.

Kết quả cũng nhận định, việc sử dụng thuốc nhuộm tóc có gia tăng nguy cơ mắc K máu, hơn nữa, phụ nữ có nguy cơ cao hơn nam giới. Đặc biệt thời gian sử dụng thuốc nhuộm tóc sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến khả năng bị UT nhất là những người sử dụng thuốc này trên 20 năm.

– Thứ 2:  Nguy cơ K vú

Một nghiên cứu về thuốc nhuộm tóc và nguy cơ K vú của phụ nữ (phạm vi nghiên cứu là phụ nữ Mỹ gốc Phi và phụ nữ Mỹ da trắng) thực hiện năm 2017 cho thấy, nguy cơ UT có gia tăng khi sử dụng các sản phẩm chăm sóc tóc (nhuộm và duỗi).

Thế nhưng, các tác giả của nghiên cứu cũng nhận định là cần thêm các nghiên cứu khác nữa để làm rõ thêm mối liên hệ giữa K vú và các sản phẩm về tóc.

– Thứ 3: Liên quan đến K tuyến tiền liệt

Một nghiên cứu từ các nhà khoa học Đài Loan năm 2016 cho thấy, thuốc nhuộm làm tăng nguy cơ K tuyến tiền liệt. Thế nhưng, việc sử dụng thuốc nhuộm tóc không liên quan đến sự sống của những người bị K tuyến tiền liệt.

Dù vậy, đến năm 2017, một nhà khoa học người Đài Loan cũng đã công bố 1 bài báo chỉ ra một số sai sót của nghiên cứu năm 2016. Chuyên gia này cũng nhận định rằng, nguy cơ tăng K tuyến tiền liệt của thuốc nhuộm cần thận trọng đánh giá và cần thêm các bằng chứng khác.

Lý do bởi một nghiên cứu vào năm 2009 cũng đã chỉ ra không có mối liên hệ giữa nguy cơ K tuyến tiền liệt và các thợ làm tóc.

Thuốc nhuộm tóc, nhất là những sản phẩm không đảm bảo chất lượng chứa kim loại nặng như chì, thủy ngân, asen có thể xâm nhập vào cơ thể. Tiếp xúc lâu dài có thể gây hại cho thận và nhiều cơ quan nội tạng khác.

Đặc biệt, với những người suy thận, thuốc nhuộm tóc có thể làm tình trạng bệnh tồi tệ hơn. Bởi vì thận khi bị suy yếu có thể sẽ không kịp xử lý và đào thải chất độc hại, kim loại nặng ra ngoài cơ thể, tích tụ dần gây nguy hiểm.

hình ảnh

Ảnh minh họa/Nguồn: Sina

Ngoài ra, việc nhuộm tóc nhiều nguy cơ gây suy gan thận

Trong thuốc nhuộm tóc, nhất là những sản phẩm không đảm bảo chất lượng chứa kim loại nặng như thủy ngân, asen hoặc chì có thể xâm nhập vào cơ thể người sử dụng.

Việc tiếp xúc lâu dài với các chất này có thể gây hại cho thận và nhiều cơ quan nội tạng khác.

Đặc biệt, với những bệnh nhân bị suy thận, thuốc nhuộm tóc có thể làm tình trạng bệnh càng nặng hơn.

Lý do vì một khi thận bị suy yếu, có thể sẽ không kịp xử lý và đào thải các độc tố gây hại, kim loại nặng ra ngoài cơ thể, tích tụ lâu ngày sẽ gây nguy hiểm.

Như vậy, nhuộm tóc chắc chắn có gây hại, cụ thể người thường xuyên nhuộm tóc nguy cơ mắc ung thư và vô cùng hại thận như báo chí vừa chia sẻ ở trên. Vậy nên đừng vì đẹp mà rước họa vào thân nha mọi người.