Miền Bắc sắp đón mưa giông, ‘đánh bay’ nắng nóng

Bắc và Trung Bộ đang trải qua tiếp một đợt nắng nóng đến đặc biệt gay gắt từ đầu năm. Nhiệt độ đợt nắng này có 2-3 ngày xấp xỉ 39-40 độ. Dự báo đến cuối tuần mức nhiệt hạ khi mưa giông xuất hiện.

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay (2/6) ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên đã xảy ra nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h là 36-38 độ, có nơi trên 39 độ như: Mường La (Sơn La) 39.9 độ, Lạc Sơn (Hòa Bình) 39.4 độ, Tây Hiếu (Nghệ An) 40.2 độ,…

Đến ngày mai (3/6), nắng nóng ở Bắc Bộ có xu hướng hạ nhiệt nhẹ với mức nhiệt độ cao nhất còn 35-37 độ, có nơi trên 37 độ. Riêng từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 36-38 độ, có nơi trên 39 độ; độ ẩm tương đối thấp nhất 40-60%.

Tương tự Bắc Bộ, khu vực từ Đà Nẵng đến Phú Yên cũng ở trong mức nhiệt trên; độ ẩm tương đối thấp nhất 50-65%.

Ngày 4/6, Bắc Bộ nhiệt độ giảm tiếp còn 35-36 độ. Toàn bộ từ Thanh Hóa đến Phú Yên chỉ còn ở mức nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Từ 5/6, nắng nóng ở Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục dịu dần.

Hà Nội và các tỉnh Bắc, Trung Bộ đang trải qua những ngày nắng nóng như thiêu đốt. Ảnh minh họa: Bảo Khánh

Đợt nắng nóng diễn ra ở Bắc và Trung Bộ lần này cũng kéo dài đến cả tuần và có khoảng 3 ngày liên tiếp mức nhiệt nhiều nơi xấp xỉ 38-39 độ, có nơi trên 40-41 độ.

Tuy nhiên, theo cơ quan khí tượng, đợt nắng nóng này sắp kết thúc khi vùng hội tụ gió trên mực 1.500m hình thành trên khu vực vùng núi Bắc Bộ đang có xu hướng hoạt động mạnh dần lên.

Chiều tối và đêm nay (2/6), ở khu vực Việt Bắc và Tây Bắc Bắc Bộ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm.

Miền Bắc chuẩn bị có mưa giông, xóa tan nắng nóng. Ảnh minh họa: VNN

Từ 3-8/6, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ sẽ có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to, thời gian mưa tập trung vào chiều tối và đêm. Từ đêm 8-11/6, mưa mở rộng ra khu vực đồng bằng.

Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Phú Yên, từ chiều tối và đêm 5-11/6, có mưa rào và giông rải rác, nắng nóng chấm dứt.

Về xu thế thời tiết tháng 6, Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia cho biết, sau đợt nắng nóng đang diễn ra, miền Bắc sẽ có một khoảng thời gian mát mẻ hơn. Từ giữa tháng 6, nắng nóng gia tăng trở lại. Nhiệt độ trung bình tháng 6 năm nay ở miền Bắc, miền Trung có xu hướng cao hơn trung bình nhiều năm khoảng 0,5-1 độ, số ngày nắng nóng cũng nhiều hơn.

Trước đó, cơ quan khí tượng đã dự báo, từ tháng 6-8, nắng nóng tiếp tục xảy ra tại Bắc và Trung Bộ với số ngày nhiều hơn trung bình nhiều năm và gay gắt hơn so với cùng kỳ năm trước. Mỗi đợt nắng nóng thường kéo dài 5-7 ngày; nhiệt độ cao nhất ở miền Bắc khoảng 37-38 độ; miền Trung 37-39 độ, có nơi cao hơn từ 40-42 độ.

Ngoài ra, mưa ở Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ có xu hướng tập trung vào giữa và cuối tháng 6, nhưng tổng lượng mưa cả tháng vẫn có xu hướng thấp hơn 10-20% so với trung bình nhiều năm.

Trong khi đó, Tây Nguyên, Nam Bộ đã bước vào mùa mưa nên trong tháng 6 này xuất hiện nhiều ngày mưa rào và giông, lượng mưa phổ biến cao hơn từ 5-20% so với trung bình nhiều năm cùng thời kỳ.

Riêng chiều tối và tối nay (2/6), do ảnh hưởng của gió mùa Tây Nam nên ở khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ và khu vực phía Nam của Nam Trung Bộ  có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to với lượng mưa 10-30mm, có nơi trên 50mm. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; hoặc ngập úng tại các vùng trũng, thấp.