Miền Bắc sắp đón không khí lạnh, nhiều nơi mưa rào

Theo dự báo của chuyên gia, từ tối 22.5 sẽ có một đợt không khí lạnh ảnh hưởng đến miền Bắc, gây mưa rào và giông. Người dân cần đề phòng vì mưa giông dễ làm đổ cây cối, ảnh hưởng mùa màng.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, hôm nay 20.5, ở khu vực phía đông Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35 – 38 độ C, có nơi trên 39 độ C. Độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 45 – 60%.

Khu vực phía tây Bắc bộ và từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37 – 40 độ C, có nơi trên 40 độ C; độ ẩm tương đối thấp nhất phổ biến 30 – 50%. Nắng nóng ở Bắc bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có khả năng kéo dài tới khoảng ngày 23.5.

Trao đổi với Thanh Niên, TS Nguyễn Ngọc Huy, người có 15 năm kinh nghiệm nghiên cứu về bão, hạn hán, lũ lụt, các hiện tượng thời tiết cực đoan, biến đổi khí hậu, môi trường và sinh kế, cho biết từ tối 22.5 sẽ có một đợt không khí lạnh tràn xuống các tỉnh miền núi phía bắc.

“Không khí lạnh sẽ gây ra các cơn mưa rào cho các tỉnh miền núi phía bắc. Sau đó, mưa dịch chuyển dần về trung du miền núi phía bắc, đồng bằng Bắc bộ và bắc Trung bộ trong ngày 23.5. Mưa không kéo dài nhưng mưa lớn kèm giông gió dễ làm đổ cây cối, ảnh hưởng mùa màng”, TS Nguyễn Ngọc Huy nhận định.

Theo TS Nguyễn Ngọc Huy, đa số các vùng của Việt Nam sẽ giảm nhiệt từ ngày 23.5, tuy nhiên khu vực ven biển từ Quảng Ninh tới Thừa Thiên – Huế sẽ sớm nóng trở lại.

Trong khi đó, theo bản tin của Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, ngày 22.5, khu vực Bắc bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt. Từ ngày 23.5 nắng nóng giảm dần, từ đêm 22 – 28.5, có mưa rào và giông rải rác.

Khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên từ ngày 22 – 23.5 có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, ngày 22.5 có nơi đặc biệt gay gắt. Từ chiều tối và đêm 23 – 28.5, có mưa rào và giông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to.

Các khu vực khác từ ngày 21 – 29.5, chiều và tối có mưa, mưa vừa và giông, cục bộ có mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.