Mẹ ngồi bấm điện thoại, nghe tiếng khóc quay sang ôm con, khóc cầu cứu chồng: Mắt bé toàn màu đỏ

Trăm đứa trẻ thì chẳng bé nào giống bé nào, nhưng riêng cái khoản dọa bố mẹ đến “vỡ tim” thì bé nào cũng như nhau.

Các mẹ có nhớ lần đầu tiên con mình đổ m.áu là khi nào không, có lẽ hốt hoảng lắm. Em thì nhớ như in. Lần ấy bé nhà em mới hơn 1 tháng thôi, mẹ đang ngồi chơi với con thì thấy trong lỗ tai có gì đen sì sì. Thế là ngứa mắt cạy cạy, một lúc sau thấy trong lỗ tai con có cái vết hệt như kim châm, có đỏ đỏ trong ấy nữa. Vậy mà xót con vô cùng, cảm thấy mình rất có lỗi. Da trẻ con cực kỳ nhạy cảm và nhiều khi chính con tự làm đ.au mình nữa kia.

hình ảnh

Bé nằm chơi rất ngoạn (Ảnh MM)

Mới đây, một bà mẹ đã đăng đoạn clip con trai nằm chơi trên giường để cảnh báo các bà mẹ luôn phải để mắt đến con. Trong đoạn clip, em bé no sữa nằm chơi, mẹ ngồi bấm điện thoại. Trộm vía con cũng không quấy khóc, chỉ hay lấy tay dụi vào mắt. Đây cũng là thói quen của nhiều em bé, dụi cho đến khi cả mặt đỏ bừng như bị chàm mới thôi hoặc lấy tay nắm tóc, giật đau điếng rồi la oai oái.

hình ảnh

Hầu như em bé nào cũng thích dụi mặt (Ảnh MM)

Thấy con không la khóc, mẹ tiếp tục ngồi bấm điện thoại. Sau đó mẹ đặt điện thoại xuống chơi với con thì la lên thất thanh. Người mẹ trông rất hoảng hốt, vừa bế con vừa kêu gào người giúp đỡ. Thế nhưng có lẽ cửa đóng kín nên không thấy ai vào. Người mẹ lại càng quýnh quáng, ra mở cửa. Lát sau có một người lớn tuổi và một người đàn ông đi vào. Người mẹ bật khóc và bối rối đến mức không dám bế con nữa mà đưa cho bà rồi chạy ra ngoài. Sau đó một phụ nữ khác bước vào, trông thấy em bé cũng giật mình hốt hoảng. Hai người còn lại thì đứng chăm em bé, đứa trẻ không có vẻ gì là đau đớn hay hoảng hốt.

hình ảnh

Mẹ hốt hoảng gọi người nhà (Ảnh MM)

Người mẹ cho biết thời điểm đó cô cực kỳ căng thẳng. Chẳng là quay qua thấy mắt con có gì đỏ đỏ, ra là em bé huơ tay, cào trúng mắt mình đến chảy m.áu khiến gười mẹ bối rối nên không biết làm gì. Cô đăng tải đoạn clip để nhắc nhở các bậc phụ huynh có con nhỏ thì nên chú ý. Cô cho biết sau đó đã đưa con đi viện, bác sĩ kiểm tra thì rất may bé không có vấn đề gì nghiêm trọng, nếu không thì mẹ không sống nổi nữa. Đoạn clip nhanh chóng được chia sẻ và đồng cảm, cư dân mạng bình luận:

“Con mình 1 tuổi, nằm trên giường chơi, mình nằm kế bên. Bé lăn qua gối, bông tai móc vào gối tét tai, má.u me sợ muốn xỉu, chạy kêu ông bà ngoại chở đi trạm y tế. Hên ông ngoại bình tĩnh nói không sao, chỉ sát trùng cầm máu. Xong bôi kem sẹo mấy tháng. Sợ tới giờ chưa dám xỏ lỗ tai lại cho bé.”

“Mình cũng có con gái và mình cũng quyết định không xỏ lỗ cho con vì mình người lớn đeo khuyên tai còn khó chịu nữa là. Trẻ con đã biết gì đâu mà cần đẹp. Sau này nó lớn nó khác tự quyết định làm đẹp theo cách của nó.”

hình ảnh

Ảnh MM

“Tôi trông con không dám nhận là khéo nhưng mà con ngủ rồi mới cầm điện thoại xem, hay hôm nào chồng về chăm con mới dám nghịch điện thoại ý.”

“Thật đấy, ai bảo lười kệ họ. Tớ nấu cơm mà con dậy là phải có người bế hoặc trông nó tớ mới nấu, không trông thì ai làm gì làm tớ trông con. Làm gì làm lúc nó ngủ thôi.”

“Mình chăm con lúc nào cũng không để con rời khỏi tầm mắt. Thậm chí bỏ giường, trải mỗi đệm để nằm vì sợ con chạy nhảy hiếu động lại ngã. Cái gì cũng ưu tiên con cái đầu tiên. Với mẹ, con vẫn là trên nhất.”

“Do không may và móng tay dài thôi, chứ bà mẹ trông thế chả lỗi gì. Mẹ cũng phải dùng điện thoại để giải trí chứ. Cả ngày ngồi nhìn nó không rời mắt thì trước cận, sau trầm cảm mất. Trẻ nhỏ không đeo bao tay mà quên cắt móng là nó cào xước mặt ngay. Bé này không may lại cào vào mắt.”

“Nuôi con đến tận 7 tuổi rồi mà những giấc ngủ trọn vẹn cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay. Một đêm cũng phải vài lần dậy đắp chăn cho con. Chăm một đứa trẻ con quá là vất vả nên vẫn mãi ám ảnh không dám đẻ tiếp.”

“Điều này không ai mong muốn cả, cũng không trách bà mẹ được.  Bài chia sẻ cũng mang tính chất nhắc nhở các bà mẹ phải cẩn thận hơn khi trông con, các ông cứ vào trách thì thử ở nhà trông con đi rồi mới biết nha.”

hình ảnh

Ảnh MM

Nhiều mẹ cho rằng nên đeo bao tay bao chân cho trẻ sơ sinh. Trước đây, đó là điều không phải bàn cãi nhưng quan điểm chăm sóc bé hiện đại thì phản đối việc này.

Theo các chuyên gia nhũ nhi, động tác của bé sơ sinh là cử động không tự chủ, chưa có nhận thức về việc nhận biết và sử dụng tay chân của chính mình, tất cả là do hệ thần kinh chưa phát triển. Hơn nữa, độ căng cơ của trẻ sơ sinh tương đối cao, nhất là cơ gấp các chi, thể hiện rõ nhất. Do đó, khi nằm, tay chân trẻ thường bị cong và bàn tay nắm chặt lại. Khi vỏ não chịu trách nhiệm về các cơ gấp của các chi trên bị kích thích, các cơ gấp sẽ co lại và cẳng tay ở trạng thái khép hoặc xoay trong. Vì trẻ luôn nắm tay nên các cử động không chính xác, giống như dụi mắt. Đứa trẻ sẽ thỉnh thoảng mở tay ra khi thực hiện hành động này và nếu móng tay quá dài, nó có thể cào vào mặt. Vì vậy, cha mẹ nên rửa tay cho trẻ thường xuyên, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, chú ý cắt ngắn móng tay để trẻ không bị bẩn mắt, trầy xước mặt.

0-6 tháng là giai đoạn quan trọng đối với sự phát triển các giác quan của trẻ. Các bé cần khám phá những điều bên ngoài để phát triển nhanh. Miệng, tay, chân và da thịt là công cụ để bé khám phá, trong đó miệng và tay là những bộ phận nhạy cảm nhất. Trẻ sơ sinh có các hành vi tiếp cận sơ khai và vô thức khi được 0-3 tháng tuổi. Thông qua cử động tự do của tay, trẻ dần dần hình thành đường dẫn truyền thần kinh tay – mắt – não trong não bộ. Đeo găng tay cho trẻ chẳng khác nào tước đi cơ hội khám phá bằng đôi tay của trẻ, khiến xúc giác và tri giác không thể phát triển tốt, không có lợi cho sự phát triển nhận thức và tích lũy kinh nghiệm sống của trẻ. Ngoài ra, với sự phát triển của cảm xúc, trẻ sẽ xuất hiện hành vi “măm” tay để tự an ủi và đạt được sự hài lòng. Nếu bao tay không sạch sẽ rất dễ gây ra một số bệnh cho trẻ. Một số loại bao tay trẻ em thô ráp, có thể có một số đầu chỉ quấn quanh ngón tay út của trẻ, nếu cha mẹ sơ suất một lúc không phát hiện có thể khiến m.áu lưu thông ở các ngón tay kém. Chỉ nên đeo bao tay cho con khi trời rét, hoặc mới cắt móng tay xong.