Làn sóng đập phá của giới trẻ khiến cảnh sát bất lực ở Chicago

Đám đông hơn 100 thanh thiếu niên đốt và đập phá nhiều ô tô ở khu trung tâm TP Chicago – Mỹ vào tối 15-4 (giờ địa phương), khiến người đi đường hoảng sợ.

Đoạn video gây sốc cho thấy một số thanh thiếu niên nhảy lên xe buýt trong khi số khác bắt đầu cuộc ẩu đả lớn sau khi xông vào công viên Millennium Park và cố vượt qua các rào chắn.

Tiếng súng nổ vang lên trong đám đông khiến 2 thiếu niên 16 và 17 tuổi bị thương. Hai thiếu niên này được chuyển đến một bệnh viện gần đó trong tình trạng ổn định. Tổng cộng có 15 người, gồm 9 người lớn và 6 thiếu niên, bị bắt.

Làn sóng đập phá của giới trẻ khiến cảnh sát bất lực ở Chicago - Ảnh 1.

Đám đông tụ tập ở công viên Millennium Park. Ảnh: Twitter

Cảnh sát cho biết hầu hết các cáo buộc là do hành vi liều lĩnh, ngoài ra có một cậu bé 16 tuổi bị cáo buộc tội danh sử dụng vũ khí trái phép và một khẩu súng đã được thu hồi. Một người lớn và một trẻ vị thành niên khác bị cáo buộc sử dụng xe bị trộm.

Theo đài NBC Chicago, các cuộc tụ tập đông người trên đường phố được cho là theo “xu hướng vị thành niên”, mở rộng lời kêu gọi tham gia đến thanh thiếu niên trên toàn thành phố. Vụ việc hôm 15-4 xảy ra một ngày sau khi một thiếu niên, 14 tuổi, bị bắn tại một cuộc tụ tập khác.

Trong vụ hỗn loạn tối 15-4 (giờ địa phương), một người lái xe bị tấn công và được đưa đến bệnh viện. Theo video đăng tải, dường như cảnh sát không thể khống chế được đám đông nên đã cố hỗ trợ những người ngoài cuộc vô tội và du khách đến nơi an toàn.

Làn sóng đập phá của giới trẻ khiến cảnh sát bất lực ở Chicago - Ảnh 2.

Cảnh sát cố khống chế đám đông quá khích. Ảnh: NBC

Làn sóng đập phá của giới trẻ khiến cảnh sát bất lực ở Chicago - Ảnh 3.

Nhiều thanh niên nhảy lên mui xe. Ảnh: ABC 7 Chicago

Một người chứng kiến giấu tên nói với NBC News: “Thật đau lòng, những đứa trẻ đánh nhau, rượt đuổi nhau, một số còn có súng”. Nhân chứng này nói thêm rằng cảnh sát không khống chế được vì chúng quá đông.

Một người phụ nữ nói với FOX 32 Chicago rằng nhiều người đã nhảy lên kính chắn gió ôtô của cô rồi đập vỡ nó, sau đó tấn công chồng cô đang ngồi trong xe.

Một số báo cáo cho rằng có gần 1.000 thanh thiếu niên có mặt tại sự kiện “xu hướng vị thành niên” dù con số thực tế vẫn chưa được xác nhận.

Làn sóng đập phá của giới trẻ khiến cảnh sát bất lực ở Chicago - Ảnh 4.

Cảnh sát cố ngăn đám đông đập phá. Ảnh: NBC

Thị trưởng Chicago Lori Lightfoot cho rằng trong khi nhiều thanh niên tụ tập để có thời gian vui vẻ và tận hưởng thời tiết thì một số khác có “hành vi liều lĩnh, bất lịch sự và trái pháp luật”. Cảnh sát cho hay sẽ thực hiện những bước cần thiết để giải quyết vấn đề về “xu hướng của thanh thiếu niên” trong những tháng mùa hè.

Theo kênh ABC 7 Chicago, cảnh sát cho biết ít nhất 32 người bị trúng đạn, 8 người thiệt mạng trong các vụ bạo lực súng đạn cuối tuần qua trên khắp Chicago.