Lãi suất thế chấp tăng trở lại, nhiều người mua nhà gặp khó khăn

Sau nhiều tuần giảm, lãi suất cho khoản thế chấp bay mua nhà trong 30 năm đã đảo chiều đi lên, nhảy vọt lên mức lãi suất trung bình 6.39% trong tuần này, theo Freddie Mac.

Ông Sam Khater, kinh tế gia trưởng của Freddie Mac, cho biết: “Lần đầu tiên trong hơn một tháng, lãi suất thế chấp tăng lên do kỳ vọng của thị trường thay đổi. Giá nhà phần nào đã đi vào ổn định, nhưng với nguồn cung ứng nhà ở vẫn còn khan hiếm và lãi suất ổn định trên mức 6%, nhà ở giá rẻ vẫn tiếp tục là một vấn đề nghiêm trọng đối với nhiều người mua nhà tiềm năng. Trừ khi lãi suất giảm xuống trong khoảng 5%, nếu không nhu cầu sẽ chỉ phục hồi một cách khiêm tốn.”

Nguồn cung ứng nhà trên thị trường vẫn khan hiếm dù lãi suất thế chấp ổn định trên 6%. (Hình minh họa: Brendan Smialowski/AFP via Getty Images)

Theo một nghiên cứu gần đây của John Burns Real Estate Consulting, điểm lãi suất hấp dẫn có thể vào khoảng 5.5%, đây là ngưỡng mà 71% người mua tiềm năng nói rằng họ không sẵn sàng mua nếu vượt quá. Hiệp Hội Địa Ốc Quốc Gia (NAR) dự đoán rằng lãi suất thế chấp sẽ giảm xuống dưới mức 6% vào cuối năm nay.

Bà Nadia Evangelou, chuyên gia kinh tế cao cấp của NAR và giám đốc phụ trách nghiên cứu thị trường địa ốc, cho biết việc nâng lãi suất thế chấp trong tuần này diễn ra sau khi khủng hoảng lĩnh vực ngân hàng có vẻ dịu bớt.

Sau khi ngân hàng phải đóng cửa gần đây, nền kinh tế Mỹ đã phải đối mặt với rất nhiều bất ổn.

Evangelou nói: “Lãi suất thế chấp dự kiến sẽ tiếp tục dao động trong những tháng tới, ảnh hưởng đến cả khả năng chi trả nhà ở và hoạt động mua bán nhà.”

Theo Freddie Mac, mức trung bình quốc gia của lãi suất thế chấp cho tuần kết thúc vào ngày 20 Tháng Tư.

Khoản thế chấp có lãi suất cố định 30 năm: trung bình 6.39%, tăng từ mức 6.27% của tuần trước. Một năm trước, lãi suất là 5.11%.

Khoản thế chấp có lãi suất cố định 15 năm: trung bình 5.76%, tăng từ mức 5.54% của tuần trước. Một năm trước, lãi suất là 4.38%.