Kiên ɫrì ᵭược 10 ɫhói qᴜen пày ɫrong 66 ngày, cᴜộc sống củɑ bạn “auto” viêп mãп vô cùпg

Có thể nói, thói quen là một trong những yếu tố quyết định đến sự thành bại của cuộc đời mỗi người. Nếu muốn có một cuộc đời viên mãn, bạn phải hình thành càng nhiều thói quen tích cực càng tốt. Chỉ như thế bạn mới trở nên mạnh mẽ và có thể đối mặt với nhiều khó khăn, thử thách của cuộc đời.

Theo các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, trung bình sẽ mấɫ khoảng 66 ngày để con người hình thành một thói quen mới. Có lẽ, con số này không phải điều quan trọng nhất, song một điều chắc chắn rằng, sẽ cần rất nhiều cố gắng và thời gian để thay đổi cuộc sống theo hướng tích cực.

Mỗi ngày dành ra một tiếng để đọc sách

Nhiều người thường nói rằng, mình quá bận để có thể đọc sách hoặc đơn giản chỉ là không thích đọc sách. Thế nhưng, hãy chọn một cuốn sách nào đó để bắt đầu mỗi ngày hoặc trước khi đi ngủ vì thực sự, đọc sách sẽ mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích. Một khi đọc sách trở thành thói quen, bạn sẽ không còn ghét nó và dần dần thấy yêu thêm việc đọc sách.

Ngủ đủ 7-8 tiếng mỗi tối

Hãy nhớ: Đừng bao giờ đánh đổi giấc ngủ của bản thân vì bất cứ lý do gì. Tôi đã từng hủy một cuộc họp bởi vì tối hôm trước đã đi ngủ quá muộn vì tôi hiểu rằng, cuộc họp đó sẽ không hiệu quả cũng như sức khỏe của mình sẽ không được đảm bảo nếu không ngủ đủ.

Dĩ nhiên, đừng đi ngủ quá muộn để thời gian biểu bị thay đổi – hãy đi ngủ sớm, dậy đúng giờ và bắt đầu một ngày mới hiệu quả. Tôi thực sự nghiêm túc về vấn đề giấc ngủ khi đó là một trong những tiêu chí quan trọng nhất để duy trì sức khỏe.

Đặt ra 3-4 ưu tiên mỗi ngày

Đặt ra 3 -4 ưu tiên mỗi ngày là một điều quan trọng nếu bạn muốn có một ngày hiệu quả. Tập trung là cách tốt nhất để hướng bạn tới thành công, dù là mục tiêu ngắn hạn hay dài hạn. Thế nhưng, làm cách nào để chúng ta có thể tập trung khi mỗi ngày có đến hàng chục điều khiến tâm trí xao nhãng?

Hãy hạn chế những lựa chọn của bản thân. Mỗi sáng thức dậy, bạn phải hình dung rõ xem hôm nay mình muốn đạt được điều gì và tập trung vào những mục tiêu đó; 3-4 nhiệm vụ nhỏ gì đó. Nếu nghĩ rằng bạn có thời gian để làm thêm, cứ hoàn thành “to-do-list” quan trọng trong ngày đó đi đã.

Duy trì một chế độ ăn hợp lý, không ăn sau 8h tối

Công thức cho ăn uống cũng không quá phức tạp: Hãy ăn một bữa sáng thật đầy đủ dưỡng chất, bữa trưa vừa đủ và bữa tối nhẹ nhàng – nếu có thể chia làm nhiều bữa nhỏ hơn thì càng tốt. Thế nhưng, hãy nhớ việc không nên ăn sau 8 giờ tối, cắt bỏ các sản phẩm đồ uống có ga, hạn chế ăn đồ nhiều dầu mỡ, ăn nhiều hơn các loại rau xanh và thực vật, uống nhiều nước, hạn chế ăn đồ ăn nhanh…

Tập trung vào thực tại hơn là tương lai

Chúng ta thường hay hỏi chính mình những câu như “Sau đó là gì?”, “Tiếp theo mình sẽ làm gì” mà quên mất đi hiện thực cuộc sống tươi đẹp đang diễn ra, sự tồn tại của ta trong khoảnh khắc này. Bạn luôn chờ đợi một điều gì đó, cảm giác sẽ giành được thứ gì trong tương lai.

“Rồi tôi sẽ hạnh phúc và có được điều mình muốn”, suy nghĩ ấy cứ bám chặt suy nghĩ. Đó là một trong những sai lầm lớn nhất cuộc sống. Hãy để bản thân biết cách yêu hơn khoảnh khắc thực tại thay vì chỉ nghĩ đến tương lai.

Kỳ thực, thói quen đưa bản thân trở về khoảnh khắc thực tại sẽ giúp bạn nhìn nhận mọi điều trong cuộc sống rõ ràng và biết trân trọng những điều đang có hơn. Con người thường không hạnh phúc vì luôn cảm thấy mình không có gì trong tay, “giá như” thế này, “nếu được” thế kia. Song, khi cảm nhận sự hiện hữu của thực tại, ta mới nhận ra rằng mình đang nắm giữ rất nhiều điều có giá trị vì thời gian mới là thứ quý giá nhất.

Đi bộ 30 phút mỗi ngày

Mỗi ngày, nếu không thể dành ra 30 phút để đi bộ, đi dạo, bạn không thể nói rằng mình đang kiểm soát cuộc đời mình. Có thể nói, đi bộ không chỉ là cách tốt để giúp cơ thể bạn trở nên khỏe mạnh, thư thái; đó còn là cách để bạn thoát ra khỏi những thói quen lặp đi lặp lại nhàm chán trong ngày.

Hãy thử dành ra 30 phút đi bộ trong công viên, đi chạy, nhìn những con đường bình thường bạn không bao giờ chạy xe qua. Đi bộ cũng là cách để chúng ta có những khoảnh khắc nhìn lại cuộc sống, tạm quên đi phút giây bộn bề và tìm về với yên bình.

Thường xuyên luyện tập thể lực toàn diện

Việc luyện tập sức mạnh sẽ mang lại nhiều lợi ích cho bạn. Nó giúp bảo vệ xương khớp, tăng cường phát triển cơ bắp, giúp bạn thon gọn, dẻo dai hơn, cơ thể luôn đầy ắp năng lượng cũng như giảm thiểu các chấn thương do lười vận động gây ra. Hãy dành thời gian cho những bài tập thể lực, dù đến phòng tập hay dành thời gian thực hiện cơ bản tại nhà.

Hãy tiết kiệm 30% thu nhập

Thực ra nếu không tiết kiệm được 30% thì 10% cũng được. Số tiền bạn tiết kiệm được không quá quan trọng, cách bạn tiết kiệm nó mới là điều đáng nói. Hãy bớt thời gian mua sắm hàng ngày, hàng tuần. Bạn không cần mua quá nhiều quần áo, váy vóc vì có khi không bao giờ mặc tới chúng.

Việc cắt giảm chi tiêu sẽ giúp bạn không bị ám ảnh bởi vấn đề sở hữu, học cách tìm đến một lối sống tối giản và biết cách buông bỏ. Tiết kiệm tiền sẽ là cách để bạn không bị bối rối trong các tình huống khẩn cấp: Bỗng một ngày thất nghiệp, chi phí bệnh viện, ước mơ du lịch vòng quanh thế giới đã tới lúc cần thực hiện, kết hôn với người phụ nữ của cuộc đời… Chủ động với tài chính là điều hết sức quan trọng cho mỗi người trong cuộc sống này.

Luôn yêu thương mọi người

Đôi lúc chúng ta hành xử như thể tình yêu, tình cảm cho cuộc sống này là một nguồn tài nguyên có hạn. Không phải, tình yêu không bao giờ cạn kiệt cả. Bạn có thể cho đi thật nhiều tình yêu như mình mong muốn mà vẫn còn đầy ắp.

Chính vì thế, mỗi ngày trôi qua, hãy cho đi thật nhiều tình cảm cho mọi người xung quanh và cả những điều bình dị trong cuộc sống. Cũng đừng mong rằng những tình yêu cho đi ấy rồi sẽ được nhận lại; chúng ta yêu một thứ gì đó để bản thân thấy hạnh phúc trước tiên, hơn là để người khác thấy thỏa mãn.

Dành ra 30 phút mỗi ngày để viết

Đôi lúc chúng ta cảm thấy mình có rất nhiều ý tưởng và suy nghĩ trong đầu nhưng không thể nào cắt nghĩa hay tóm gọn lấy nó. Chi bằng khi có những ý tưởng trong đầu, hãy viết nó ra có phải hay hơn không?

30 phút để viết mỗi ngày sẽ giúp bạn gom góp những suy tư trong một ngày hay đơn giản viết ra những điều đã đạt được hay không đạt được – một cách để tự soi lại mình và truy vấn lại những điều đã học được. Viết lại là cách tốt nhất để ghi nhớ kiến thức và chắc chắn, mỗi ngày chúng ta có quá nhiều điều để dung nạp vào đầu.

Đến khi nhận ra những thói quen mới ấy đang có ảnh hưởng tích cực và dần giúp thay đổi cuộc sống, bạn sẽ có động lực hơn để tiếp tục. Rồi một lúc nào đó, bạn sẽ không coi đó là “thói quen” nữa – tất cả đơn giản đã trở thành một phần cuộc sống.