Gia tăng số ca mắc Covid-19: Bác sĩ liệt kê các dấu hiệu cần lưu tâm

Thời gian gần đây, số ca mắc Covid-19 tại Hà Nội có dấu hiệu gia tăng. Phần lớn các trường hợp nhập viện đều có sẵn bệnh lý nền hoặc là người cao tuổi.

Nhóm người nhập viện thuộc nhóm nguy cơ cao

BSCKI Nguyễn Văn Học – Phó trưởng khoa phụ trách khoa Cấp cứu – Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội ) – cho biết từ đầu tháng 4 đến nay, khoa Cấp cứu tiếp nhận lên đến 68 ca Covid-19, trong đó, tỷ lệ nhập viện điều trị là khoảng 25% (17/68 bệnh nhân).

Bác sĩ Học cho biết, các triệu chứng Covid-19 hầu như không thay đổi nhiều. Phần lớn bệnh nhân vào viện với các biểu hiện viêm long đường hô hấp trên, hắt hơi, sổ mũi, đau rát họng, ho khan, sốt, đau mỏi người… (gần giống với cúm và các loại sốt virus khác).

Nhóm tuổi mắc cũng đa dạng, cả trẻ con, người lớn, người già. Có trường hợp bệnh nhân bị đột quỵ não không ra khỏi nhà, vào viện chỉ với biểu hiện sốt, test nhanh và có kết quả dương tính với Covid-19.

Cũng theo bác sĩ Học, các bệnh nhân phải nhập viện chủ yếu là các đối tượng có nguy cơ cao như phụ nữ đang mang thai, người có bệnh lý nền, người già…

Nhưng phần lớn bệnh nhân mắc Covid-19 đều có biểu hiện nhẹ, chủ yếu điều trị triệu chứng. Đối với trẻ vào viện với biểu hiện sốt, khi test nhanh có kết quả dương tính với Covid-19, được bác sĩ kê đơn thuốc cho về nhà cách ly và điều trị.

Dấu hiệu Covid-19 cần lưu tâm

Bác sĩ Học cho biết hiện nay ngoài Covid-19 còn có nhiều bệnh khác song song tồn tại như cúm A, cúm B, sốt xuất huyết, các virus gây bệnh viêm đường hô hấp khác… Trường hợp bệnh nhân mắc cúm A hoặc B thường đến viện trong bệnh cảnh sốt cao, ho nhiều, đau rát họng, không có biểu hiện khó thở và tức ngực.

Các triệu chứng mắc Covid-19 hiện nay thường nhẹ, giống cúm nên nhiều trường hợp bị bỏ sót trong cộng đồng. Dưới đây là các triệu chứng mắc Covid-19 cần lưu tâm. Chúng có thể xuất hiện từ 2-14 ngày sau khi tiếp xúc với virus.

Các triệu chứng có thể bao gồm:

– Sốt hoặc ớn lạnh

– Ho.

– Thở gấp hoặc khó thở.

– Mệt mỏi.

– Đau cơ.

– Đau đầu.

– Mất vị giác hoặc khứu giác.

– Đau họng.

– Nghẹt mũi hoặc chảy nước mũi.

– Buồn nôn hoặc nôn mửa.

– Bệnh tiêu chảy.

Các triệu chứng có thể thay đổi với các biến thể Covid-19 mới và có thể khác nhau tùy thuộc vào tình trạng tiêm chủng và cần đến ngay bệnh viện nếu có các triệu chứng nặng như:

– Khó thở.

– Đau tức ngực thường xuyên, cảm giác bó thắt ngực.

– Thay đổi ý thức: lú lẫn, ngủ rũ, lơ mơ, rất mệt/mệt lả, trẻ quấy khóc, li bì khó đánh thức, co giật.

– Tím môi, tím đầu móng tay, móng chân, da xanh, môi nhợt, lạnh đầu ngón tay, ngón chân.

GS Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng (Bộ Y tế), cho hay hiện nay, đa phần các trường hợp mắc Covid-19 đều có triệu chứng nhẹ. Virus SARS-CoV-2 tiếp tục còn tồn tại, do đó để không ảnh hưởng đến kinh tế, xã hội và cuộc sống, chúng ta phải tập trung bảo vệ tối đa đối tượng nguy cơ cao: người cao tuổi, có bệnh nền, suy giảm miễn dịch, kể cả lực lượng y tế tuyến đầu. Mục tiêu trong giai đoạn tới là giảm tử vong, không gây quá tải cho hệ thống y tế.

Để tránh bùng phát dịch, người dân cần nghiêm túc thực hiện 2K, nâng cao ý thức phòng bệnh cá nhân như đeo khẩu trang, sát khuẩn tay, phòng bệnh trong môi trường kín, đám đông…