Ăn giò lụa bán sẵn, 3 anh em ruột bị ngộ độc nghiêm trọng: Lời cảnh báo từ bác sĩ

Sau khi ăn giò lụa mua từ một người bán sẵn, 3 em bé bị nhiễm độc nghiêm trọng. Mọi người nên cẩn thận hơn trong ăn uống, nhất là với những ngày nắng nóng như thế này, thực phẩm rất dễ hỏng và có thể biến chất gây nguy hiểm tới sự sống con người chứ không phải là chuyện đùa được đâu.

Thông tin về vụ việc này mình vừa đọc trên báo nên chia sẻ lại ở đây cho tất cả mọi người cùng biết nhé!

Cụ thể 3 anh em trong cùng một gia đình này lần lượt là N.V.H. (14 tuổi), N.V.Đ. (13 tuổi) và N.T.X. (10 tuổi), sống ở thành phố Thủ Đức.

Trước đó vào ngày 13/5, cả 3 anh em mua giò lụa từ một người bán dạo (không rõ nguồn gốc) để ăn với bánh mì. Sự cố xảy ra sau khi ăn khoảng 12-18 giờ cùng ngày. Các triệu chứng xuất hiện ở cả 3 anh em như đau bụng, buồn nôn, ói và tiêu chảy nhiều lần.

Ngày 14/5, 3 anh em được đưa đi cấp cứu trong tình trạng mệt lả.

hình ảnh

3 anh em đang được theo dõi và điều trị tích cực tại viện, ảnh: TTO

Sau khi hội chẩn với các bác sĩ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP.HCM và Bệnh viện Chợ Rẫy, các bác sĩ thống nhất chẩn đoán 3 trẻ bị ngộ độc Botulinum do ăn giò lụa, biến chứng suy hô hấp. Gần đây cũng từng xảy ra vụ ngộ độc nghiêm trọng độc tố Botulinum khiến 1 người không qua khỏi sau khi ăn ‘cá chép ủ chua’, chắc mọi người cũng chưa quên.

Trong vụ việc lần này thì em N.V.Đ. (13 tuổi) có tình trạng nặng nhất với biểu hiện yếu 2 chi dưới tăng dần, sụp mi mắt, đi đứng loạng choạng. Ngay khi nhập viện, các bác sĩ đã chỉ định cho em thở oxy, truyền dịch. Khi tình trạng suy hô hấp tăng dần, em phải đặt nội khí quản thở máy.

Đến nay sau khi được truyền thuốc giải độc, em Đ. vẫn tiếp tục phải thở máy thông số thấp, thực hiện được theo y lệnh, kích thích đau đáp ứng và được theo dõi tích cực.

Trường hợp em N.V.H. (14 tuổi) bị nôn ói, đau bụng, tiêu lỏng, chóng mặt và yếu chi. Người cuối cùng là em N.T.X. (10 tuổi) có biểu hiện đau bụng, tiêu lỏng, yếu 2 chi dưới trong tình trạng tri giác tỉnh, tiếp xúc tốt, sụp mi mắt nhẹ. Hiện tại, sau khi được dùng thuốc giải độc, cả hai em đều được chuyển ra khỏi phòng hồi sức tích cực để tiếp tục điều trị.

hình ảnh

Giò lụa, ảnh: FDG

Thông qua vụ việc nghiêm trọng này, bác sĩ chuyên khoa I Trương Thị Ngọc Phú, Phó phòng Kế hoạch tổng hợp, Bệnh viện Nhi đồng 2 khuyến cáo phụ huynh cần chú ý đến việc vệ sinh an toàn khi chế biến thực phẩm tươi sống và không sử dụng mật ong cho trẻ nhỏ dưới một tuổi.

Đặc biệt, thực phẩm đóng hộp nên lựa chọn loại có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, quy cách đóng gói an toàn, có ghi hạn sử dụng. Khi phát hiện thực phẩm có màu hay mùi lạ thì không nên ăn mà cần thông báo với người bán hàng. Người lớn nên dành thời gian giám sát việc ăn uống của trẻ, tuyệt đối không cho trẻ tiêu thụ thực phẩm nghi ngờ kém chất lượng để đảm bảo sức khỏe cũng như sự sống của các em.

Bác sĩ còn cho biết thêm: Các biểu hiện ngộ độc Botulinum sớm có thể nhận thấy như mệt mỏi, nôn ói, tiêu lỏng trong khi tri giác vẫn tỉnh táo, không sốt.

Khi độc tố xâm nhập nhiều hơn, bệnh nhân sẽ nhìn mờ, khô miệng. Các dấu hiệu của liệt cơ gồm sụp mí, khó nuốt, khó nói, nặng hơn là liệt các cơ hô hấp, dẫn đến tình trạng suy hô hấp nặng và có thể ‘ra đi’ nếu không được can thiệp kịp thời.

Để giải độc, các bác sĩ sử dụng thuốc BAT, đây cũng là loại thuốc duy nhất trung hòa độc tố Botulinum. Thuốc nên được sử dụng càng sớm càng tốt ngay sau khi có chẩn đoán để giúp cải thiện tỷ lệ không qua khỏi.