Điều hòa thường có 5 chế độ quan trọng: Dùng đúng tiết kiệm đến phân nửa tiền điện

Ai chê cười em chịu chứ mùa nóng này ở nhà không có máy điều hòa chắc chịu không nổi, chị em ạ. Nóng quá làm sao làm được gì, rồi còn ăn uống và ngủ nghỉ nữa.

Đoán là cũng có nhiều chị em giống như em nên cũng phải sắm ít nhất 1 cái máy lạnh trong nhà để sử dụng khi cần. Dù dùng lâu ngày nhưng ít ai để ý đến 5 chế độ quan trọng, bảo sao mùa nóng này chẳng thấy mát mà cuối tháng hóa đơn tiền điện lại tăng chóng mặt.

Theo bài đăng em đọc được trên trang Thời báo Văn học Nghệ thuật, dưới đây là hướng dẫn sử dụng 5 chế độ quan trọng của máy điều hòa để đảm bảo vừa mát lại vừa giúp tiết kiệm điện đáng kể.

1. Chế độ làm mát (Cool hoặc biểu tượng bông tuyết)

Đây là chế độ được quan tâm hàng đầu khi sử dụng máy điều hòa vào những ngày nắng nóng. Theo cơ chế hoạt động của máy điều hòa, khi chỉnh sang chế độ này, nhiệt lượng trong phòng được đẩy ra ngoài để giảm nhiệt độ trong phòng xuống bằng với mức điều chỉnh. Quá trình vận hành đòi hỏi công suất điện rất cao, do đó càng chỉnh nhiệt độ xuống thấp bao nhiêu, máy càng vận hành nhiều bấy nhiêu và lẽ dĩ nhiên lượng điện tiêu thụ tăng lên. Đó là lý do vì sao hóa đơn tiền điện của gia đình chị em tăng vọt vào những ngày nắng nóng.

Theo các chuyên gia chia sẻ, để đảm bảo an toàn cho sức khỏe, tránh bị sốc nhiệt và cũng để tiết kiệm tiền điện phải trả hằng tháng, sau khi chọn chế độ làm mát xong, chị em chỉ nên điều chỉnh nhiệt độ ở mức chênh lệch với nhiệt độ ngoài trời từ 6 đến 10 độ C.

Ví dụ: Nếu ngoài trời đang là 38 độ C thì chúng ta chỉ nên chỉnh xuống tối đa 28 độ C. Như vậy vừa giúp làm mát, lại vừa tiết kiệm điện. Trong khi nếu chúng ta chỉnh nhiệt độ xuống thấp hơn, dưới mức 25 độ C sẽ khiến máy điều hòa hoạt động với công suất lớn hơn nên sẽ rất tốn điện.

Ngoài ra, nhiệt độ ngoài trời vào ban đêm thường giảm xuống thấp hơn so với ban ngày, nên chị em lưu ý điều này để điều chỉnh nhiệt độ làm mát phù hợp.

Thử điều chỉnh thói quen này trong 1 tháng, chị em sẽ bất ngờ với hóa đơn tiền điện của mình, giảm khoảng 10% đấy.

2. Chế độ làm khô (Dry hoặc biểu tượng hình giọt nước)

Khác với chế độ làm mát, chế độ làm khô thường được dùng vào những ngày mưa ẩm ướt hoặc nhiệt độ không quá nóng (dưới 36 độ C). Điều chỉnh chế độ này sẽ giúp chị em hút bớt độ ẩm trong phòng, mang lại bầu không khí mát mẻ và khô ráo hơn. Nếu so sánh với chế độ làm mát, thì việc vận hành chế độ này thường tốn ít điện hơn. Thêm nữa, vì không tập trung vào chức năng làm mát làm lạnh, mà chỉ duy trì nhiệt độ trong phòng khoảng 23 độ C nên nếu chọn chỉnh chế độ này, chị em sẽ tránh được sự cố sốc nhiệt trước khi bước ra khỏi phòng.

3. Chế độ tiết kiệm năng lượng (Energy Saver Mode) hoặc quạt thông minh (Fan Smart Mode)

Dù là chế độ quan trọng giúp tiết kiệm điện nhưng ít ai để ý đến chế độ này mà chỉ tập trung đến chế độ làm mát mà thôi.

Nếu chọn chế độ này, thì đồng nghĩa với việc chị em đã cài mặc định rằng khi nhiệt độ giảm xuống dưới nhiệt độ cài đặt, máy nén sẽ tạm ngưng hoạt động, còn cánh quạt sẽ tự động bật/tắt 2 – 3 lần/phút nhằm duy trì nhiệt độ và giúp tiết kiệm điện. Ngược lại, khi nhiệt độ trong phòng cao hơn mức cài đặt thì tự động máy nén và cánh quạt sẽ hoạt động trở lại để giảm nhiệt độ xuống. Cứ theo cơ chế ấy mà vận hành giúp giảm đáng kể tiền điện phải trả hằng tháng đấy chị em.

4. Chế độ ngủ (Sleep)

Như đúng với tên gọi, chế độ này được dùng vào ban đêm để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của cả nhà. Cơ chế vận hành của chế độ này là cứ 1 tiếng đồng hồ, máy điều hòa sẽ tự động tăng thêm 1 độ bởi ban đêm nhiệt độ thường xuống rất thấp nên việc làm này sẽ giúp giảm độ lạnh mà vẫn mang lại cảm giác mát mẻ, dễ chịu cho người sử dụng. Nhà chị em nếu có người già và trẻ nhỏ, nên sử dụng chế độ này để tránh gây ra các bệnh hô hấp do nhiệt độ xuống quá thấp vào ban đêm.

5. Chế độ hẹn giờ bật hoặc tắt

Ban đêm nhiệt độ ngoài trời thường xuống thấp hơn nên đó là lý do vì sao giữa đêm ngủ, chúng ta hay cảm thấy lạnh hơn và buộc phải thức dậy để tắt máy điều hòa cho đỡ lạnh. Dù không tốn bao nhiêu thời gian nhưng đó cũng là việc làm gây cản trở giấc ngủ sâu của chúng ta khiến sức khỏe bị ảnh hưởng. Vì vậy, chị em nên chọn chế độ hẹn giờ bật hoặc tắt trước khi đi ngủ để tránh làm phiền giấc ngủ của mình và cũng là cách để tiết kiệm điện.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Thời báo Văn học Nghệ thuật và Freepik. 

Hầu như máy điều hòa nào cũng có đủ 5 chế độ này, chỉ khác nhau ở cách hiển thị của mỗi hãng, cho nên khi sử dụng chị em có thể tham khảo thêm tờ hướng dẫn sử dụng kèm với máy mà điểm bán cung cấp cho mình để tối ưu hóa chức năng làm mát, đảm bảo an toàn cho sức khỏe, không gây khó chịu cho mũi họng và làm khô da, đặc biệt là giảm đáng kể tiền điện phải trả là điều ai cũng mong muốn khi sử dụng.