Điểm yếu lớn nhất của con người là không chịu lắng nghe lời nói thật

Trong cuộc đời này, sự thật thường là thứ khó chấp nhận. Vì vậy, không phải ai cúng sẵn sàng lắng nghe sự thật.

Có người trên mạng đặt ra câu hỏi: “Bạn có thích nghe sự thật không?”

Dưới bình luận có một câu trả lời như vậy: “Thật nực cười, có ai muốn nghe những lời quá thật lòng?”

Tuy nhiên, có câu: “Người ta thà nghe hàng ngàn lời dối trá còn hơn nghe một lời nói thật”.

Bạn sẽ cảm thấy rất khó chịu khi người khác nói sự thật về những thiếu sót, khuyết điểm và con người của bạn. Đối với con người, khuyết điểm lớn nhất của bản chất con người là không thích nghe lời nói thật. Nếu không nghe sự thật về con người bạn thì bạn sẽ rất khó sửa sai lỗi lầm để trở nên hoàn hảo hơn.

Ai trong chúng ta đều từng nghe một câu nói: “Thuốc đắng giã tật, sự thật mất lòng.” Mặc dù sự thật là xấu xa, nhưng nếu một người không thể lắng nghe sự thật, sẽ rất khó để sửa chữa khuyết điểm của mình, thậm chí không bao giờ có thể tiến bộ.

Đạo Đức Kinh nói: “Kẻ biết người khác là người khôn ngoan, người biết mình là người thông thái.”

Biết người là một loại khả năng, nhưng biết chính mình cũng là một loại tài năng đặc biệt. Mọi người đều thích nghe những lời tốt đẹp, nhưng chỉ có sự thật mới nhắc nhở chúng ta. Nếu không ai lắng nghe sự thật thì trên đời này chỉ còn lại thói đạo đức giả.

Điểm yếu lớn nhất của con người là không chịu lắng nghe sự thật

Nếu bạn không nghe sự thật, bạn sẽ chỉ có thể kết giao với những kẻ tiểu nhân, khéo xu nịnh. Có một câu nói: “Khi tất cả mọi người không muốn nghe những lời nói dối, những người nói dối sẽ biến mất.” Nếu một người chăm chú lắng nghe những lời nói dối, những người dám nói sự thật sẽ từ từ rời bỏ anh ta. Thay vào đó, có một nhóm người thích nói dối đến kết bạn với anh ta.

Ngày xửa ngày xưa, có một quan quận công chăm chỉ, chịu khó giúp dân trong quận xử lý nhiều việc quan trọng, không lâu sau được thăng chức. Sau khi bước tới đỉnh cao danh vọng, anh ta dần dần sinh ra kiêu ngạo. Có lần, trong một cuộc họp của chính quyền quận, bất kỳ ai đưa ra đề xuất khác với đề xuất của anh ta, chắc chắn sẽ bị người này mắng mỏ. Thậm chí, khi cấp dưới chỉ ra khuyết điểm của quan quận công, anh ta đã nổi giận và giáng chức người đó.

Một ngày nọ, quan quận công đi đang ăn tối với hai người bạn. Vì quý mến quan quận công, một người bạn đã góp ý về cách làm việc của vị quan này. Vị quan cho rằng người bạn khinh thường mình nên đã cạch mặt 2 người bạn.

Theo thời gian, xung quanh anh ngày càng ít người nói sự thật với vị quan, chỉ còn lại là nhóm người thích xu nịnh và mưu cầu lợi ích. Sau đó, vì công việc không hiệu quả nên quan quận công bị giáng chức.

Lỗ Tấn đã từng nói: “Nếu bạn nói thật trong thời đại ai cũng nói dối thì bạn sẽ có một tâm hồn mãn nguyện”. Lắng nghe sự thật là một khóa học bắt buộc trong cuộc sống. Chỉ có lắng nghe sự thật, bạn mới biết bản thân mình là ai, biết cách sửa đổi để trưởng thành và thành công hơn trong cuộc sống. Jack Ma cũng từng nói rằng: “Có thể những nhận xét của tôi hơi gay gắt nhưng tôi đang nói sự thật”.

Khánh Chi