Cục nóng điều hòa kêu to như xay lúa: Chỉ chị em cách khắc phục, không cần gọi thợ

Trời nóng như thế này mà máy điều hòa hỏng thì căng thật chị em ạ, lại phải gọi thợ đến kiểm tra rồi sửa chữa, cũng hơi tốn kém đấy, nhưng biết làm sao được.

Cũng dễ hiểu vì mùa này xài điều hòa nhiều nên không thể tránh khỏi hỏng hóc, nhất là khi cục nóng điều hòa kêu to như xay lúa. Nhiều chị em gặp tình huống này là hoảng hốt lo máy hỏng nên gọi thợ đến ngay, trong khi thực tế mình có thể tự kiểm tra và khắc phục được.

Theo bài đăng trên trang Thời báo Văn học Nghệ thuật em đọc được, cục nóng điều hòa kêu to thường do 5 nguyên nhân, chị em cứ lần lượt kiểm tra từng nguyên nhân rồi khắc phục, bảo đảm máy chạy êm ru mà mình chẳng cần phải gọi thợ chi cho tốn tiền.

1. Do ron cao su dưới chân đế cục nóng sử dụng lâu ngày bị chai hoặc mất

Đây là nguyên nhân thường gặp nhất khiến cho cục nóng điều hòa kêu to, do đó, chị em hãy kiểm tra lại vị trí dưới chân đế cục nóng có còn lớp ron cao su này hay không và chúng còn hoạt động tốt không.

Nguyên nhân vì cục nóng điều hòa thường được để ngoài trời nên chúng hứng chịu hết mọi sự khắc nghiệt của thời tiết gồm mưa, nắng và gió. Vì vậy không thể tránh khỏi tác động của nhiệt độ khiến lớp ron cao su này bị biến dạng như chai cứng hoặc hỏng hay thậm chí là mất…  Mất lớp ron này sẽ tạo ra khoảng trống làm cho cục nóng máy điều hòa kêu to.

Nếu cục nóng kêu to do hư hỏng ron cao su, chị em có thể tự thay ron cao su mới, đồng thời kiểm tra thêm các con ốc ở phần chân đế dùng lâu ngày có bị lỏng không vì đây cũng là nguyên nhân làm dàn nóng tạo ra lực rung lắc mạnh và kêu to.

Ngoài ra, nếu dùng máy điều hòa mới mà gặp tình huống này thì chị em cũng nên kiểm tra lại lớp ron cao su ấy, vì rất có thể nhân viên kỹ thuật quên lắp bộ phận này. Nếu đúng như vậy thì chúng ta nên gọi điểm bán để khiếu nại về chất lượng dịch vụ mà họ cung cấp.

2. Do không vệ sinh cục nóng điều hòa thường xuyên

Đa số chúng ta thường chỉ quan tâm đến việc vệ sinh máy điều hòa bên trong, nhưng lại bỏ qua việc vệ sinh cục nóng điều hòa bên ngoài. Vì tiếp xúc với môi trường bên ngoài nhiều, chịu nhiều nắng gió và bụi bẩn nên nếu không được vệ sinh định kỳ thì sẽ gây ra tình trạng kêu to khó chịu. Để khắc phục tình trạng này, chị em chỉ cần vệ sinh cục nóng điều hòa thật sạch là bảo đảm máy chạy êm ru liền.

3. Xuất hiện vật thể lạ rơi vào cục nóng điều hòa

Do cục nóng để ngoài trời nên không thể tránh khỏi các trường hợp vật thể lạ rơi vào, đó có thể là cành cây, chiếc lá hoặc thậm chí là các động vật như chuột, thằn lằn… rồi kẹt bên trong đó không thoát ra được. Vì bị vướng các vật thể lạ này nên cục nóng khó hoạt động trơn tru và êm được, tất yếu sẽ tạo ra tiếng ồn khó nghe. Nếu cứ để tình trạng này tiếp tục tái diễn thì e là sẽ hỏng luôn đấy. Do đó, chị em hãy sớm kiểm tra khi nhận thấy có dấu hiệu khả nghi và loại bỏ để tránh ảnh hưởng đến quá trình vận hành của máy.

4. Cánh quạt gió của cục nóng điều hòa khô dầu

Cục nóng điều hòa để ngoài trời, nhất là vào trời mưa dễ bị đọng nước nên làm khô dầu và gây ra tiếng ồn như xay lúa. Vì vậy, chị em có thể kiểm tra cánh quạt gió này rồi tra dầu nếu cần, hoặc cánh quạt gió chạy lâu ngày bị bể cũng có thể là nguyên nhân khiến cục nóng điều hòa kêu to do các cánh quạt quay không đồng trục hoặc dây điện trong dàn nóng cọ vào cánh quạt làm phát ra tiếng ồn này.

5. Nhân viên kỹ thuật lắp đặt sai cách

Không thể loại trừ trường hợp này nếu như chị em đã kiểm tra hết các nguyên nhân nói trên, với nguyên nhân này chị em dễ thấy nhất là sau khi lắp đặt máy mới hoặc gọi thợ tới kiểm tra, vệ sinh. Do cục nóng điều hòa được lắp đặt phải đúng trọng tâm của khối dàn nóng với giá đỡ chắc chắn, chỉ cần lệch sang một phía và không được gia cố chắc chắn ở 2 bên để cân bằng cũng là nguyên nhân tạo ra tiếng ồn. Vì vậy, chị em phải kiểm tra tính cân bằng của cục nóng điều hòa khi được đặt trên giá đỡ để đảm bảo máy chạy êm nhé.

hình ảnh

Ảnh minh họa. Nguồn: Điện Máy Xanh và Freepik. 

Cục nóng điều hòa phát ra tiếng ồn khó chịu nếu không được xử lý kịp thời, để lâu ngày có thể gây ra hỏng hóc làm chúng ta tốn nhiều tiền sửa chữa hơn hoặc thậm chí phải mua máy mới nữa. Nghiêm trọng hơn có thể gây ra các sự cố không mong muốn làm ảnh hưởng đến sức khỏe và tính mạng. Do đó, bất cứ lúc nào phát hiện dấu hiệu bất thường này, chị em nên tự kiểm tra và khắc phục ngay, mình đỡ tốn tiền lại giúp kéo dài tuổi thọ cho máy.