Cục Hàng không đang làm rõ thông tin phi công dương tính với chất cấm

Lãnh đạo Cục Hàng không Việt Nam cho biết đã nhận được thông tin một phi công của Đoàn bay 919 có kết quả xét nghiệm dương tính với chất katemine và đang làm rõ.

Theo Cục Hàng không, nếu phi công sử dụng ma túy sẽ bị thu hồi giấy phép lái máy bay vĩnh viễn – Ảnh minh họa: TUẤN PHÙNG

Theo lãnh đạo Cục Hàng không, hiện phi công có kết quả xét nghiệm dương tính với chất cấm đã bị Vietnam Airlines tạm đình chỉ bay.

Cục Hàng không đang tổ chức cho kiểm tra chính thức tại bệnh viện, trước khi có kết luận cuối cùng cũng như hình thức xử lý (nếu có).

Trường hợp kết luận cuối cùng cho thấy phi công này có sử dụng chất cấm sẽ bị thu hồi giấy phép lái máy bay vĩnh viễn, theo thông tư số 46/2013 của bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải về kỷ luật lao động đặc thù đối với nhân viên hàng không.

Trước đó, mạng xã hội đăng văn bản của Trạm y tế Đoàn bay 919 (thuộc Vietnam Airlines) gửi lãnh đạo Đoàn bay 919 ngày 27-4 về việc kiểm tra chất gây nghiện với phi công Phạm Hà D. đội bay Airbus A321.

Nội dung văn bản này nêu ngày 25-4, trạm y tế thực hiện kiểm tra sức khỏe phi công Phạm Hà D. trước chuyến bay VN578 nhưng phi công này từ chối kiểm tra chất gây nghiện.

Cùng ngày, trạm y tế đã phối hợp với đội bay A321 đưa phi công Phạm Hà D. đến văn phòng Medlatec 141 Ngô Gia Tự để lấy xét nghiệm chất gây nghiện chuyên sâu cho phi công này.

Tại đây, trạm y tế cũng thực hiện test nhanh chất gây nghiện qua nước tiểu, kết quả mẫu nước tiểu của phi công này dương tính với chất ketamine.

Ngày 26-4, Bệnh viện Medlatec trả kết quả xét nghiệm làm theo phương pháp sắc ký – quang phổ khối. Kết quả xét nghiệm có tìm thấy chất ketamine.

Trạm y tế Đoàn bay 919 cho biết phi công Phạm Hà D. có đưa đến hai loại thuốc giảm đau đang uống (không có đơn của bác sĩ) là Ultracet (Tramadol hydrocloride, Paracetamol) và Efferalgan Codeine (Paracetamol, Codeine).

Tuy nhiên hoạt chất trong hai loại thuốc trên không có thành phần giống ketamine, quá trình chuyển hóa trong cơ thể cũng không tạo thành ketamine.

Trước đó, trao đổi với Tuổi Trẻ Online về nội dung văn bản lan truyền trên mạng, một lãnh đạo Đoàn bay 919 cho biết đang trong quá trình làm rõ để có kết luận chính thức phi công Phạm Hà D. có sử dụng chất cấm hay không. Bởi vì trong quá trình kiểm tra sức khỏe một số phi công sử dụng thuốc chữa bệnh, thuốc giảm đau cũng cho kết quả dương tính với chất gây nghiện.

Nguồn:https://tuoitre.vn/cuc-hang-khong-dang-lam-ro-thong-tin-phi-cong-duong-tinh-voi-chat-cam-20230505105009751.htm