Cháy nhà ở Trung Kính Hà Nội, 14 người tử vong

Ngôi nhà trong ngõ 119, phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy gồm khu 2 tầng cho chủ và 3 tầng cho thuê bốc cháy dữ dội trong đêm khiến 14 người tử vong.

0h30 ngày 24/5, ngọn lửa xuất hiện ở nhà số 1 ngách 43/98/31 Trung Kính. Chỉ trong ít phút, lửa bùng lên kèm nhiều tiếng nổ. Ngôi nhà rộng khoảng 150 m2 với hai khối độc lập nằm đối diện nhau, ở giữa là khoảng sân rộng 55 m2 để sửa chữa và bán xe đạp điện. Khối chủ nhà ở cao 2 tầng 1 tum với 2 phòng, nơi cho thuê trọ cao 3 tầng với 12 phòng.

Cháy nhà 5 tầng ở Hà Nội

Ngọn lửa bùng lên dữ dội từ ngôi nhà 5 tầng. Video: Hoài An

Ở nhà trọ bên cạnh, Võ Thị Hoài An bừng tỉnh bởi tiếng hô hoán “cháy, cháy” cùng những tiếng nổ. Cô và bạn cùng phòng vội vã chạy xuống với hai bình cứu hỏa. Lúc này, ngọn lửa dữ dội đã bao trùm toàn bộ khoảng sân của ngôi nhà 5 tầng, lửa cũng bùng lên từ các cửa phòng tầng trên. Nhiều người nỗ lực dập lửa bằng bình cứu hỏa nhưng không thành công.

“Lúc đó, bên trong ngôi nhà cháy hoàn toàn không có tiếng kêu cứu”, Hoài An kể.

Khoảng 10 phút sau, Đội Cảnh sát PCCC và CNCH Khu vực số 2 – Phòng PC07 đã đến hiện trường. Do ngõ nhỏ, ngôi nhà cháy cách đường Trung Kính khoảng 200 m nên Hoài An vội chạy ra ngoài dẫn đường cho lính cứu hỏa kéo đường ống dẫn nước vào dập lửa.

Ngôi nhà cháy nằm sâu trong ngõ. Ảnh: Mẫn Nhi

Ngôi nhà nằm sâu trong ngõ, lực lượng chức năng phải kéo đường ống nước vào để dập lửa. Ảnh: Mẫn Nhi

Khi cảnh sát chữa cháy tiếp cận hiện trường, ngọn lửa đã thiêu rụi các phương tiện xe máy, xe đạp, xe đạp điện để trên sân; phần khung thép, mái tôn che sân trước đã sập đổ. Đám cháy đã cháy lan và phát triển mạnh theo cả trục dọc từ tầng 1 lên tầng 3 và theo trục ngang các gian phòng tầng 1. Khói đen và khí độc bao trùm toàn bộ tum mái, cầu thang bộ và hành lang các tầng nhà.

Khoảng 1h05, lực lượng chữa cháy của Công an quận Cầu Giấy được chi viện hỗ trợ lượng chữa cháy của phường và tìm kiếm cứu nạn. Cảnh sát PCCC và CNCH đã cắt, phá khóa cổng chính để triển khai lực lượng và phương tiện tiếp cận khu vực cháy qua sân chính, lối vào các gian phòng ở các tầng của ngôi nhà. 3 người đã được cứu theo hướng tiếp cận này.

Lực lượng chức năng đưa nạn nhân ra xe cấp cứu. Ảnh: Phạm Chiểu

Lực lượng chức năng đưa nạn nhân ra xe cấp cứu. Ảnh: Phạm Chiểu

Lực lượng cứu hộ cũng đồng thời triển khai phá ô cửa sổ trên bề mặt tường ngoài tầng 2 của nhà ở hộ gia đình, sử dụng thang dây cứu nạn của nhà dân trang bị, cứu được 4 người.

Sau 10 phút tổ chức chữa cháy, ngọn lửa cơ bản được khống chế, không để xảy ra cháy lan sang các hộ gia đình liền kề. Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH tiếp tục tổ chức phun nước, làm mát cấu kiện, tìm kiếm người bị nạn và cứu nạn. Đến 1h26, đám cháy được dập tắt hoàn toàn.

3h30, nhiều người chết được bọc túi đưa ra khỏi ngôi nhà cháy.

Lãnh đạo quận Cầu Giấy cho biết 14 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn. 10 người được đưa đến nhà tang lễ Trần Vĩ, 4 người được đưa đến nhà tang lễ Bệnh Viện 19-8. Ba người đang được cấp cứu tại Bệnh viện Giao thông Vận tải, hiện sức khỏe đang đã cơ bản ổn định.

Ngôi nhà sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Phạm Dự

Ngôi nhà sau vụ hỏa hoạn. Ảnh: Phạm Dự