Cách trồng cà chua treo ngược độc đáo, tiết kiệm diện tích mà năng suất lại cao

Thông thường, bạn sẽ thấy người ta trồng cà chua trong chậu cây hay là dưới mặt đất. Phương pháp trồng cà chua lộn ngược với thùng nhựa dưới đây sẽ khiến nhiều người bất ngờ.

Mô hình trồng cà chua lộn ngược, mặc dù tại Việt Nam chưa được phổ biến, nhưng ở các quốc gia khác thì họ đã áp dụng từ lâu bởi chúng vừa tiết kiệm diện tích đất trồng mà lại mang lại không gian xanh bên ngoài nhà bạn. Bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách để trồng cà chua lộn ngược sao cho đạt năng xuất cao nhé!

Cách trồng cà chua treo ngược độc đáo mà bạn không nên bỏ quaCách trồng cà chua treo ngược độc đáo mà bạn không nên bỏ qua

Các dụng cụ chuẩn bị

Để trồng được cây cà chua lộn ngược thì bạn cần chuẩn bị 1 chiếc thùng nhựa (có thể là loại thùng sơn đã qua sử dụng ở nhà hoặc bạn có thể đi mua, cây giống (loại đã được trồng trong khoảng 1 tháng để bộ rễ có thể phát triển đầy đủ để chúng có thể bám chắc trong quá trình bị treo ngược), đất trồng (nên dùng loại đất tribat), dây treo, bút và dao.

Các bước thực hiện

Bước 1: Bạn hãy dùng bút để vẽ ở đáy thùng một hình tròn có đường kính khoảng 5cm để dùng dao đục lỗ theo đường tròn này. Chú ý rằng nếu diện tích của lỗ này quá nhỏ thì cây cũng rất khó để phát triển sau này trong khi nếu quá to thì đất và cây dễ rớt ra ngoài.

Bạn nhớ vẽ một hình tròn để dễ đục sau này nhé!Bạn nhớ vẽ một hình tròn để dễ đục sau này nhé!

Bước 2: Hãy từ từ cho đất trồng tơi xốp vào trong thùng chứa theo từng lớp, trong lúc đó thì phun nước sau mỗi lần cho lớp đất mới vào để cấp đủ ẩm cho đất trồng.

Bước 3: Bạn cần lật ngược chiếc thùng lại với mục đích để lộ đáy thùng đã được khoét, và trong lúc này nhớ hãy sử dụng một bịch bao tải hoặc là túi ni lông để bịt chặt miệng thùng tránh cho đất rơi ra.

Bước 4: Bạn cần lấy cây giống ra và trồng lên phần lỗ mà ban đầu bạn đã đục.

Bạn hãy trồng cây ở lỗ bạn đã đụcBạn hãy trồng cây ở lỗ bạn đã đục

Bước 5: Hãy lấy sợi dây làm dây treo cho chiếc thùng lên cao. Bạn nên lưu ý đến độ bền của giá treo để có thể đỡ cây phát triển sau này. Lúc này bạn cũng hãy bỏ đi lớp bao tải/ bì ni lông bạn sử dụng lúc trước ở miệng thùng cây và nhớ chăm sóc cây hằng ngày.

Một số cây cà chua được trồng lộn ngược thành côngMột số cây cà chua được trồng lộn ngược thành công

Lưu ý khi trồng cây

Để tối ưu hoá diện tích đất trong trong sân vườn nhà bạn thì bạn hoàn toàn có thể trồng thêm một số loại cây khác có bộ rễ nông như là dâu tây, hoa mười giờ, dạ yến thảo ở phần trên của của thùng. Tuy nhiên, để thực hiện việc này và tránh tình trạng các cây tranh nhau chất dinh dưỡng có trong đất thì bạn hãy nhớ thường xuyên bổ sung thêm nước và phân bón trong quá trình trồng cây.

Ngoài ra, bạn cũng nên sử dụng các chậu có kích thước vừa phải và tương đương nhau để tối ưu diện tích bởi nếu sử dụng các chậu quá lớn cũng sẽ ảnh hưởng đến năng suất cà chua mà bạn thu hoạch được sau này.

Bạn nên sử dụng chậu cây vừa phải nhé!Bạn nên sử dụng chậu cây vừa phải nhé!

Trên đây là một phương pháp trồng cà chua hết sức độc đáo được các quốc gia khác áp dụng để vừa thu trái, vừa làm đẹp cho căn nhà bạn. Hy vọng đây cũng sẽ trở thành gợi ý dành cho bạn để có thể làm xanh thêm không gian sống của nhà mình.