Các cụ nói, “đàn ông dựa vào ăn, phụ nữ dựa vào ngủ”: Tại sao lại vậy?

Trung y quan niệm: “nam thuần dương, nữ thuần âm, động tắc sinh dương, tĩnh tắc sinh âm”, có nghĩa là gì?

Trung y quan niệm: “nam thuần dương, nữ thuần âm, động tắc sinh dương, tĩnh tắc sinh âm”. Điều đó có nghĩa nam giới phải dựa vào “ăn” để duy trì năng lượng hoạt động và tích lũy năng lượng dương trong khi phụ nữ phải dựa vào “ngủ” để duy trì trạng thái tĩnh lặng nhằm nuôi dưỡng âm. Lý do vì sao?

Nam giới cần làm chủ dương khí

Thực phẩm bổ sung cho nam giới chủ yếu tập trung vào việc duy trì Dương khí, vì nam giới gánh chịu áp lực xã hội khá lớn, bôn ba mệt nhọc dễ dàng mất dương khí. Nên lựa chọn thực liệu “bổ dương khí” thích hợp dựa trên thể chất của từng cá nhân.

Trọng tâm chính trong chế độ ăn uống của nam giới nên là “nuôi dưỡng thận tinh”. Vì thận có nhiệm vụ thu thập năng lượng dương, năng lượng dương của cơ thể đến từ thận và thận cung cấp động lực cho các hoạt động sống. Vì vậy, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có tác dụng bồi bổ thận và sản sinh tinh trùng như quả dâu tây, khoai mỡ, hạt dẻ, hạt vừng đen và hạt sen đều có tác dụng bổ thận.

Nam giới cần làm chủ dương khí
Nam giới cần làm chủ dương khí

Một điểm khác biệt lớn giữa nam và nữ là nam giới có tỷ lệ cơ bắp trên cơ thể lớn hơn, trong khi phụ nữ có nhiều mỡ hơn. Từ góc độ dinh dưỡng, nam giới nên chú ý nạp đủ lượng protein chất lượng cao, vì cơ bắp cần protein để cung cấp năng lượng. Đồng thời, protein còn có thể giúp sản xuất tinh trùng và cải thiện khả năng sinh sản. Nam giới cũng nên đảm bảo bổ sung hàng ngày các nguyên tố vi lượng như kẽm và selen.

Các yếu tố nguy cơ có hại cho sức khỏe trong cuộc sống của nam giới cao hơn nhiều so với phụ nữ, chẳng hạn như hút thuốc, nghiện rượu, v.v., vì vậy “chống oxy hóa” nên trở thành một trọng tâm khác trong liệu pháp ăn kiêng của nam giới. Đàn ông có thể bổ sung chất chống oxy hóa thích hợp. Đồng thời, một số thực phẩm chống oxy hóa tự nhiên có tác dụng bổ sung dinh dưỡng như nho, cà chua, mù tạt và súp lơ, cũng như táo gai, tỏi, vitamin C, vitamin E, v.v., đều chứa chất chống oxy hóa tự nhiên.

Theo quan niệm của Đông y và thuyết m dương Ngũ hành, nam giới thuộc dương, là mặt trời, tính nhiệt, nên họ cần phải tránh nóng, ưa lạnh. Chính vì thể chất thuộc dương nên sẽ tốt hơn nếu bạn tắm nước lạnh, và không tốt nếu sử dụng nước nóng.

Đặc biệt, nam giới nên tránh tắm nước nóng với nhiệt độ cao thường xuyên hoặc sử dụng phòng tắm xông hơi. Vì điều này sẽ khiến cho tinh hoàn bị nóng, thậm chí ảnh hưởng đến tinh trùng, trong dài hạn có thể gây vô sinh, hiếm muộn.

Lời khuyên dành cho nam giới là nên giữ cho cơ thể lạnh, đặc biệt là vùng bìu. Nên cố gắng tắm nước bình thường (không đun nóng), sử dụng quần áo vừa phải, không giữ nhiệt độ cơ thể quá cao.

Phụ nữ cần ngủ đủ giấc giúp khí huyết đầy đủ

Phụ nữ cần ngủ đủ giấc giúp khí huyết đầy đủ
Phụ nữ cần ngủ đủ giấc giúp khí huyết đầy đủ

Đối với phụ nữ, vai trò của giấc ngủ cũng quan trọng như bất kỳ sản phẩm dưỡng sinh dưỡng nhan nào. Một số bệnh nhân nữ mắc chứng mất ngủ tìm đến bác sĩ để được tư vấn và biết rằng đó là vấn đề rối loạn giấc ngủ mà không cần mở miệng, vì họ đi kèm với làn da hốc hác ở nhiều mức độ khác nhau, mắt mờ, thiếu khí huyết.

Ngủ vào ban đêm là cơ hội tốt nhất để cơ thể phụ nữ bổ sung khí huyết và “nạp năng lượng”. Trung y đề xướng “tĩnh dưỡng âm”, và phụ nữ phải dựa vào giấc ngủ để duy trì trạng thái tĩnh lặng. Ngoài ra, việc chăm sóc sức khỏe phụ nữ cũng chú trọng đến việc “dùng máu”. Chỉ cần chất lượng giấc ngủ cao thì khí huyết sẽ dồi dào, thể hiện qua khuôn mặt rạng rỡ nên câu nói “Người đẹp ngủ trong rừng” rất có ý nghĩa.

Tây y cũng cho rằng giấc ngủ đặc biệt quan trọng đối với phụ nữ, bởi phụ nữ chịu ảnh hưởng rất lớn của nội tiết và nồng độ nội tiết sẽ dao động nhiều lần trong suốt cuộc đời, chẳng hạn như trong thời kỳ kinh nguyệt, mang thai, cho con bú và sau khi mãn kinh. Nếu rối loạn nội tiết xảy ra, phụ nữ sẽ gặp nhiều khó chịu về thể chất và trông rất xấu. Giấc ngủ là cách tốt nhất để điều chỉnh nội tiết. Giấc ngủ chất lượng cao và đủ thời gian đồng nghĩa với việc nghỉ ngơi thường xuyên được đảm bảo. Theo thời gian, nồng độ nội tiết sẽ có xu hướng ổn định và đều đặn, điều này tất nhiên rất có lợi cho sức khỏe và sắc đẹp của phụ nữ. Ngoài ra, chị em có thể tăng thời gian ngủ một cách hợp lý để chống lại tình trạng mệt mỏi do mất máu quá nhiều trong kỳ kinh nguyệt.Ngoài ra, bàn chân hay đôi chân của phụ nữ là một trong những phần quan trọng của cơ thể phải chăm sóc thật tốt. Phụ nữ có đôi chân đẹp và khỏe mạnh có thể tác động rất lớn đến đời sống và sức khỏe. Chính vì vậy mà Đông y rất coi trọng việc đảm bảo cho phụ nữ luôn có một đôi bàn chân đủ nóng ấm.

Đáng tiếc rằng, có rất nhiều chị em phụ nữ không hiểu điều này, bất kỳ mùa nào trong năm, đôi chân cũng để lộ ra và bị nhiễm lạnh. Từ đó, cơ thể bị nhiễm lạnh sâu thì cho dù có đi những đôi tất dày, họ vẫn cảm thấy không đủ ấm. Có một cách đơn giản để bạn nhanh chóng làm cho đôi chân của mình nóng lên là hãy ngâm chân vào nước ấm khoảng 40 độ trong vòng 30 phút trước khi đi ngủ. Việc làm này sẽ giúp cho chị em phụ nữ cảm thấy thư giãn, máu vận chuyển trong cơ thể thuận lợi hơn, từ đó toàn thân sẽ nhận được hơi ấm và giảm lạnh tốt hơn. Khi ngâm chân, bạn có thể thêm vào nước ngâm đó một ít gừng, vỏ quýt khô, cây ngải… những vị thuốc đông y hoặc gia vị thì hiệu quả chăm sóc sức khỏe sẽ tốt hơn.