Cả nhà “khắc” mệnh, chật vật xoay… phong thủy đưa con đi thi lớp 10

Con thi vào lớp 10, nhiều cha mẹ đặt niềm tin vào các yếu tố tâm linh may mắn, trong đó có việc lựa chọn người hợp mệnh đưa con đi thi.

Cả nhà khắc mệnh con, ông nội nghĩ kế hỏi tuổi taxi công nghệ

Chị Trần Thu Trà (Nam Từ Liêm, Hà Nội) cười ra nước mắt khi kể lại câu chuyện con trai sinh năm 2006 đi thi lớp 10 hai năm trước.

Một tuần trước ngày thi, bố chồng chị Trà bất ngờ hỏi mệnh của cả nhà. Sau khi biết con trai, con dâu đều khắc mệnh với cháu, ông lo lắng đến bỏ cả bữa cơm trưa.

Chị Trà cho hay, con trai lớn của chị mệnh thổ. Chị mệnh mộc còn chồng mệnh thủy. Ông nội và bà nội đều mệnh mộc. Theo ngũ hành, mộc khắc thổ và thổ khắc thủy, không ai trong gia đình hợp mệnh với con.

Bố chồng chị Trà sang hỏi hàng xóm thân thiết, hỏi tổ trưởng tổ dân phố. Nhưng vô duyên là cả hai đều mệnh mộc giống ông. Duy nhất bạn hay chơi cờ với ông là mệnh hỏa (theo ngũ hành, hỏa sinh thổ) thì người bạn này có tật ở chân, đi lại khó khăn.

Không bỏ cuộc, bố chồng chị Trà gọi điện về quê hỏi han xem có ai hợp mệnh cháu đích tôn của mình.

“Người thì từ chối lên Hà Nội vì nhiều lý do, người nhiệt tình lên giúp ông thì ông lại không ưng tính cách. Mà cứ ai ông mến, ông quý thì lại không hợp mệnh. Suốt một tuần đó, bố chồng mình ăn không ngon ngủ không yên”, chị Trà chia sẻ.

Cuối cùng bố chồng chị Trà nghĩ ra một sáng kiến, vào ứng dụng gọi xe công nghệ đặt xe, sau đó gọi điện hỏi tuổi tài xế.

“Do ông xởi lởi, các tài xế đều nhiệt tình tiếp chuyện. Tới lần đặt thứ ba, ông tìm được tài xế sinh năm 1979, mệnh hỏa. Xe của bác tài này còn màu đỏ. Ông đặt lịch với tài xế thành công đúng một ngày trước ngày con mình đi làm thủ tục dự thi”, chị Trà kể lại câu chuyện kỳ công tìm người hợp mệnh đưa cháu đi thi của bố chồng.

Chị Trà dí dỏm: “Không rõ do con cảm động trước sự lo lắng quan tâm của ông nội hay do ông nội chọn được tài xế taxi mệnh hỏa mà con trai mình đã làm bài thi tốt và đỗ nguyện vọng 1”.

Năm nay, con trai thứ hai SN 2008 của chị Trà chuẩn bị vượt vũ môn. Bố chồng chị Trà đã nhận nhiệm vụ đích thân đưa cháu đi thi vì mệnh ông là mộc tương sinh với mệnh cháu là hỏa.

Cả nhà
Cha mẹ đưa con đi thi (Ảnh minh họa: Hải Long).

Trên diễn đàn dành cho phụ huynh của các sĩ tử SN 2008, câu chuyện tìm người hợp mệnh đưa con đi thi cũng được bàn tán rôm rả.

Một phụ huynh lo lắng tâm sự: “Em mệnh kim, chồng em mệnh thủy thì phải làm sao?”.

Các bố mẹ mệnh kim, mệnh thủy chung mối tâm tư vì khắc với mệnh hỏa của lứa chuột vàng 2008.

Nhiều gia đình đã phân công xong nhiệm vụ đưa đón sĩ tử đi thi lớp 10 ngày 9-11/6 tới, nhưng nay nghe các bố mẹ khác bàn chuyện hợp mệnh thì bối rối không biết nên làm gì cho tốt.

Chị Phan Thị Lan Anh (Tây Hồ, Hà Nội) tâm sự: “Hai vợ chồng tôi đã thống nhất chia nhau đưa đón con các buổi thi. Nay các mẹ nói mẹ mệnh kim bố mệnh thủy đều không hợp với con khiến kế hoạch có lẽ phải thay đổi. Anh trai con SN 2002, mệnh mộc, hợp để đưa con đi thi. Song chồng tôi không yên tâm để anh đưa em đi bằng xe máy. Không biết chuyện mệnh hợp mệnh khắc thì không sao. Biết rồi lại thành lo lắng, lấn cấn trong lòng”.

“Cứ bố mẹ đưa con đi thi là hợp phong thủy rồi”

Một phụ huynh trên diễn đàn bày tỏ ý kiến trong cuộc bàn luận rôm rả về chuyện mệnh hợp mệnh khắc: “Cứ bố mẹ đưa con đi thi là hợp phong thủy rồi”.

Ý kiến này nhận được sự đồng tình cao. Nhiều cha mẹ chung quan điểm đưa con đi thi không cần xem mệnh. Bởi sự an toàn, tin cậy, cái ôm yêu thương và lời động viên của cha mẹ trước cổng trường là thứ “phong thủy” hoàn hảo nhất.

Chị Trà cho biết, dù rất tôn trọng cách làm của bố chồng, song chị đặt niềm tin vào sự nỗ lực, chăm chỉ của con hơn là các yếu tố may mắn khác. Bên cạnh đó là sự quan tâm, chăm sóc của cả gia đình dành cho con trong suốt quá trình dài, không riêng những ngày thi cử.

“Như mọi gia đình Việt, nhà mình cũng thắp hương cầu gia tiên gia hộ cho con. Trước ngày thi cho con nghỉ ngơi. Sáng ngày thi mình nấu ăn sáng cho con để đảm bảo sức khỏe. Các món ăn nhẹ nhàng vừa phải, tránh đầy bụng.

Ông nội là người đưa đón cháu đi học hằng ngày. Nên khi cháu thi, ông không để ai làm thay ông. Ông lái xe cẩn thận, lại rất tâm lý, gần gũi với các cháu. Mình nghĩ chỉ cần ông đưa cháu đi thi, dù cháu mệnh gì cũng là may mắn, phước báu của cuộc đời cháu. Không gì may mắn bằng việc được yêu thương, chăm sóc từ người ruột thịt của mình”, chị Trà bày tỏ.

Sĩ tử SN 2008 có hộ khẩu thường trú tại Hà Nội đang trong giai đoạn nước rút trước kỳ thi vào lớp 10. Kỳ thi diễn ra trong hai ngày 10-11/6 với ba môn toán, ngữ văn và ngoại ngữ. Sáng ngày 9/6, thí sinh đến điểm thi làm thủ tục dự thi.

Năm nay, toàn thành phố Hà Nội có gần 105.000 thí sinh dự thi. Khoảng 72.000 thí sinh được vào học các trường THPT công lập chuyên và không chuyên thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội.

Một số ít nhỏ hơn 1300 chỉ tiêu được vào các trường THPT công lập chuyên thuộc Bộ Giáo dục và Đào tạo có trụ sở tại Hà Nội.

Số còn lại học trường ngoài công lập, trường nghề, trung tâm giáo dục thường xuyên…

Ngày 7/6 tới, Hà Nội sẽ công bố các điểm thi trên toàn thành phố. Dự kiến sẽ có khoảng 210 điểm thi.

Khoảng 20.000 cán bộ, giáo viên được điều động phục vụ kỳ thi. Trong đó, cán bộ coi thi là giáo viên cấp THCS, THPT và trung tâm giáo dục nghề nghiệp – giáo dục thường xuyên. Riêng cán bộ giám sát tại từng điểm thi là giáo viên cấp THPT.