Biến thể COVID-19 mới XBB.1.16 gây ra các bệnh về mắt

Tổ chức Y tế Thế giới trong tuần qua đã thêm biến thể phụ mới XBB.1.16 đang lây lan nhanh của Omicron vào danh sách biến thể mới đáng quan tâm.

Biến thể COVID-19  mới XBB.1.16 còn được biết đến với tên gọi Arcturus (tên ngôi sao sáng nhất ở Bắc bán cầu).

Theo một số báo cáo của các bác sĩ Ấn Độ, biến thể XBB.1.16 này không chỉ gây ra các triệu chứng cơ bản của COVID-19 là sốt và ho mà còn có thể gây ra các bệnh về mắt như viêm kết mạc, đau mắt đỏ và ngứa mắt.

Tốc độ lây nhiễm của XBB.1.16 nhanh gấp 1,17-1,27 lần so với  biến thể Omicron . Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xếp XBB.1.16 vào nhóm biến thể đáng quan tâm và khả năng cao biến thể này sẽ lan rộng tại Hàn Quốc.

Ủy ban đối sách phòng dịch trung ương thuộc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Hàn Quốc (KDCA) cho biết, một biến thể mới xuất hiện thường sẽ có khả năng né tránh miễn dịch cao hơn, nhưng hiện vẫn chưa có báo cáo nào về việc biến thể mới này có mức độ chuyển bệnh nặng hơn các biến thể khác.

Biến thể COVID-19 mới XBB.1.16 gây ra các bệnh về mắt - Ảnh 1.

(Ảnh: AP)

Số ca mắc COVID-19 mới bình quân/ngày trong tuần từ ngày 16/4 – 22/4 ở Hàn Quốc tăng 18% so với tuần trước đó. Hệ số lây nhiễm là 1,08, hệ số này lớn hơn 1, có nghĩa là dịch bệnh đang lây lan rộng.

WHO cho biết, biến thể XBB.1.16 đang vượt trội biến thể chủ đạo XBB.1.5 trước đó ở nhiều nơi. XBB.1.16 là hậu duệ của XBB tái tổ hợp (XBB vốn là sự kết hợp giữa hai dòng phụ của BA.2).

Tốc độ lây nhiễm của XBB.1.16 nhanh hơn so với biến thể Omicron. Hiện biến thể này đã được phát hiện ở 32 quốc gia khác, trong đó có Việt Nam.

Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng liệu một biến thể có gây ra làn sóng COVID-19 ở một quốc gia hay không phụ thuộc rất nhiều vào khả năng miễn dịch cộng đồng trong dân số.