Bí ẩn loài vật dễ thương nhưng lại có “cục kít” kỳ lạ nhất thế giới: Trông cứ như bánh quy ngon lành

Đây là loài vật duy nhất trên thế giới mà phân lại có hình thù gần như vuông bằng sắc cạnh như thể được nặn ra.

Úc là một trong những quốc gia có nhiều động vật đặc biệt trên thế giới. Bên cạnh những loài động vật ai cũng biết như kangaroo và koala, còn có những loài kỳ lạ như dơi to như thước, nhện khổng lồ xuất hiện trong nhà và rắn trong bồn cầu, tạo nên những “đặc sản” nổi danh thế giới chỉ riêng nước Úc mới có.

Một trong những loài động vật đặc biệt khác của Úc là wombat, một loài thú có túi với ngoại hình tròn và đáng yêu. Tuy nhiên, thứ đáng chú ý của wombat lại đến từ nhu cầu vệ sinh hàng ngày của chúng. Điều kỳ lạ thứ nhất là Wombat “đi cầu” rất nhiều lần trong ngày, có thể lên tới hàng trăm lần. Thứ hai, đó là phân của chúng lại có hình khối lập phương rõ nét như thể được nặn ra vậy. Dù cho không phải hình vuông hoàn hảo nhưng thế này là “đỉnh” nhất trong thế giới tự nhiên rồi.

Trước đây, khoa học cho rằng những cục phân vuông của wombat có chức năng đánh dấu lãnh thổ và giúp tạo ra những chồng phân vững chắc. Tuy nhiên, thực tế là có nhiều loài vật sử dụng phân để đánh dấu lãnh thổ và chẳng có loài nào tạo ra cục phân vuông mấy thanh niên Wormbat. Chưa kể, để tạo ra những cục phân này cũng không phải điều dễ dàng cho hệ bài tiết.

Giới khoa học từ lâu đã đi tìm lời giải cho khả năng kỳ lạ này, và mới đây có vẻ như lời giải đã tới, trong một nghiên cứu đăng tải trên tạp chí Soft Matter.

 

Nghiên cứu mới đây do Tiến sĩ Patricia Yang từ Viện Công nghệ Georgia (Mỹ) tiến hành đã giải đáp bí ẩn về cách wombat tạo ra phân hình vuông. Ban đầu, Tiến sĩ Yang không tin rằng wombat có thể tạo ra phân hình vuông và chỉ đến khi nhìn thấy hình ảnh trên Google, cô mới quyết định thực hiện nghiên cứu này.

Cô thu thập hệ tiêu hóa của một số wombat tử vong vì tai nạn giao thông, sau đó thổi căng ruột chúng lên. Giả thuyết phổ biến nhất là… cổng sau của lũ wombat phải có hình vuông, nhưng từ lâu đã xác định là không phải. Vậy nên, Yang không tin rằng các khối lập phương sẽ được hình thành ngay từ đỉnh ruột.

Thay vào đó, Yang nhận định thực phẩm xuống ruột wombat theo dạng bán lỏng, sau đó rắn lại ở 8% cuối của ruột. Đây là nơi Yang tin rằng do thành ruột căng cứng và linh hoạt xen kẽ nhau. Chính kết cấu này đã tạo ra góc cạnh cho phân, biến chúng thành hình vuông.

“Chúng ta thường chỉ có 2 cách để tạo ra khối lập phương: hoặc đúc, hoặc cắt từ một khối lớn. Giờ thì còn cách thứ 3 nữa,” – Yang chia sẻ đầy hài hước. Nhưng với nghiên cứu này, tương lai ngành sản xuất có thể xuất hiện một cuộc cách mạng nếu như tận dụng được kết cấu ruột của loài vật này.

Nghiên cứu này có thể mở ra cách thức sản xuất mới nếu ngành sản xuất tận dụng được kết cấu ruột của wombat. Tuy nhiên, vẫn còn một câu hỏi chưa được giải đáp: liệu wombat có đau khi đi cầu như vậy hay không? Câu hỏi này hiện vẫn chưa ai giải đáp được.