Bầu cử Mỹ 2024 dường như vẫn là hai cái tên Biden và Trump

Chiến dịch bầu cử Mỹ 2024 mới vào giai đoạn bắt đầu nhưng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như đã “chọn” xong hai cái tên đại diện nhiều tiềm năng hơn cả.

Chiến dịch bầu cử Mỹ 2024 mới vào giai đoạn bắt đầu nhưng Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa dường như đã “chọn” xong hai cái tên đại diện nhiều tiềm năng hơn cả.

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện ở Washington vào ngày 26-4 - Ảnh: REUTERS

Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu tại sự kiện ở Washington vào ngày 26-4 – Ảnh: REUTERS

Với việc Tổng thống Mỹ Joe Biden đã chính thức tuyên bố chiến dịch tranh cử 2024, ông được cho là lựa chọn khó có thể khác của Đảng Dân chủ.

Tương tự, cựu tổng thống Donald Trump tiếp tục được Đảng Cộng hòa đặt niềm tin dù đằng sau là bất kỳ lý do gì đi nữa.

Đảng Dân chủ muốn ổn định

Theo báo New York Times, sau khi Đảng Dân chủ giành kết quả tích cực hơn dự kiến tại cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ 2022, mọi ý định “cạnh tranh” với ông Biden đều tiêu tan. Các đối thủ của ông đã xác định sẽ đứng ngoài cuộc chơi.

Theo dân biểu New York Jamaal Bowman, Đảng Dân chủ cần sự ổn định và ông Biden là người cho thấy điều đó.

Cho đến nay, chỉ mới ba người chính thức công bố chiến dịch tranh cử bên Đảng Dân chủ. Ngoài ông Biden, hai người còn lại là bà Marianne Williamson và ông Robert F. Kennedy Jr. Đây là những cái tên đều không được đánh giá cao.

Việc này khiến chiến lược gia của Ủy ban Quốc gia Đảng Dân chủ Maria Cardona phải nhận xét: “Những người ủng hộ Đảng Dân chủ phàn nàn rằng ông Biden có lẽ quá già. Nhưng rồi khi được hỏi vậy ai sẽ là người tranh cử thì chẳng còn ai khác”.

Việc ông Trump sớm công bố chiến dịch và nhanh chóng được xem như ứng viên hàng đầu của Đảng Cộng hòa cũng vô tình giúp ông Biden. New York Times nhận định ông Trump là tác nhân khiến Đảng Dân chủ trở nên đoàn kết nhất trong cả thập niên qua.

Điều này được thể hiện năm 2020 và còn nguyên giá trị cho đến nay. Vì lẽ đó, bất kỳ thách thức nào trong nội bộ Đảng Dân chủ dành cho ông Biden cũng sẽ có hại hơn có lợi.

Trong thông điệp ngày 25-4, ông Biden cũng nhấn mạnh sự ổn định bằng cách lặp lại cụm từ được nêu trong video công bố chiến dịch tranh cử rằng “Hãy hoàn thành công việc mà chúng ta đang làm”.

Sau giai đoạn khó khăn nhất, tình hình kinh tế và xã hội Mỹ có phần cải thiện trong giai đoạn này. Lạm phát ở mức cao nhưng có phần thuyên giảm, trong khi số việc làm được khôi phục mạnh.

Cuộc chiến hai đảng

Tương tự Đảng Dân chủ, phía Đảng Cộng hòa dường như chưa chấp nhận mạo hiểm đặt niềm tin vào ứng viên khác. Ông Trump vẫn là người có lượng cử tri ủng hộ đông đảo và cũng có những chính sách đáp ứng tốt nhất các ưu tiên của phe Cộng hòa.

Có tổng cộng sáu người đã tuyên bố tranh cử bên Đảng Cộng hòa. Tờ Politico xếp họ thành ba nhóm. Ứng viên số một là ông Trump.

Nhóm “cạnh tranh” có bà Nikki Haley (cựu thống đốc bang Nam Carolina và cựu đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc). Nhóm “xa vời” gồm bốn người: ông Larry Elder (nhà bình luận chính trị), ông Asa Hutchinson (luật sư), ông Perry Johnson (doanh nhân) và ông Vivek Ramaswamy (doanh nhân, tác giả sách).

Những người từng xuất hiện trên báo chí với vẻ như sẽ là các ứng viên mạnh nhất thách thức ông Trump, là hai ông Ron DeSantis và Mike Pence, tới nay vẫn chưa tuyên bố tranh cử. Tuy nhiên, ông DeSantis có vẻ đã không còn là gương mặt được Đảng Cộng hòa tin tưởng có thể thắng ông Trump.

Việc xác định sớm hai cái tên đại diện cho cuộc bầu cử tổng thống hứa hẹn ảnh hưởng lớn tới chính sách của Mỹ thời gian tới. Hai đảng xem như đã “chốt nhân sự” và giờ là cuộc chiến chính sách quốc gia.

Bất lợi dành cho ông Biden là kinh tế Mỹ được dự báo tiếp tục khó đoán. Nhưng lợi thế của ông là hiện nay Nhà Trắng có thể kết hợp thông điệp tranh cử của ông với các nhiệm vụ chính thức của tổng thống. Chính xác thì đó là lý do ông Biden nhấn mạnh cụm từ “hoàn thành công việc” và “bảo vệ quyền cá nhân” trong video tranh cử mới đây.

Trong khi đó, Đảng Cộng hòa sẽ tìm cách nêu bật những mặt trái trong thành tích lãnh đạo của ông Biden cũng như vấn đề tuổi tác.

Bà Ronna McDaniel, chủ tịch Ủy ban Quốc gia Đảng Cộng hòa, cho rằng ông Biden là người không còn nhận thức được thực tiễn, vì sau khi tạo ra hết khủng hoảng này tới khủng hoảng khác, giờ ông lại nghĩ mình xứng đáng có thêm bốn năm lãnh đạo.

“Nếu cử tri để Biden “hoàn thành công việc”, lạm phát sẽ tiếp tục cao vút, tỉ lệ tội phạm gia tăng, fentanyl sẽ buôn bán khắp biên giới, trẻ em tiếp tục bị bỏ rơi, và các gia đình Mỹ sẽ lâm vào cảnh khó khăn”, bà McDaniel nói.

70%

Khảo sát của NBC News từ ngày 14 tới 18-4 cho thấy có gần 70% cử tri sơ bộ của Đảng Cộng hòa ủng hộ ông Trump và bác bỏ lo ngại về khả năng đắc cử của ông, bất chấp các thông tin liên quan tới việc cựu tổng thống Mỹ bị điều tra và truy tố.