7 thực phẩm càng ăn càng nuôi khối u, tiếc là lại đúng sở trường của nhiều người hiện nay

Nghĩ đến ung thư (UT) mà sợ các mẹ ạ. Vì giờ nhiều người bị quá. Ở quê mình, giờ người mất vì già cả thì ít mà mất vì căn bệnh ác tính này thì nhiều. Cách đây chục năm, nó là bệnh hiểm nghèo nhưng rất ít người mắc. Thế mà giờ tỷ lệ này cứ tăng lên. Mỗi vùng quê chỗ mình còn vậy thì thử hỏi cả nước sẽ có bao nhiêu người bị bệnh này cơ chứ. Điều đáng sợ hơn là mình đọc báo còn thấy nói rằng UT đang có dấu hiệu trẻ hóa.

Nghĩ cũng đúng, giờ chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, làm việc của mọi người không được như các cụ ngày xưa. Thức khuya đã đành lại còn kiểu nay tụ tập ăn thịt nướng, mai thì ăn đồ ăn sẵn… Trong khi đó, đây là những thứ mà các chuyên gia từ lâu đã lên tiếng cảnh báo rằng chúng có khả năng gây UT cao.

Mình đọc báo cũng thấy nhắc đến rồi. Cụ thể, mình chia sẻ ở bên dưới, ai muốn tránh xa khối u ác tính, khỏe mạnh đến già và mất theo tự nhiên thì hãy tránh xa những thứ này ngay nhé.

hình ảnh

Đồ muối chua không tốt cho sức khỏe. Ảnh minh họa, nguồn: Dân Việt

Thực phẩm muối chua

Phải nói, những loại rau muối chua như dưa muối, cà muối là thứ mà nhiều người Việt chúng ta yêu thích vì ăn ngon miệng. Tuy nhiên, nó đúng là kiểu ‘một miếng ăn là liều chiêu thuốc độc’. Bởi, chúng dễ sản sinh ra dimethyl nitrit – chất này có thể chuyển hóa thành chất gây ra khối u ác tính như dimethyl nitrit trong cơ thể amin.

Thực phẩm bị nướng cháy

Rất nhiều người có sở thích ăn thịt nướng nhất là những ngày mà trời hơi se se lạnh hoặc có dịp gì đó là lại rủ nhau đi ăn món này. Tuy nhiên, thịt khi được nướng ở nhiệt độ cao dễ sản sinh ra chất gây UT. Điều này cũng sẽ xảy ra tương tự với bánh mì bị nướng cháy. Do đó, tốt nhất bạn nên bớt mồm bớt miệng lại.

Thực phẩm hun khói

Trong cuộc sống hiện đại, việc sử dụng những loại thực phẩm hun khói đã làm sẵn chỉ việc lấy ra ăn đúng là tiện lợi. Nhưng tiện thì lại kéo theo mối họa về sức khỏe. Bởi, nó chứa nhiều benzopyrene nên chúng không được xếp vào danh sách thực phẩm có nguy cơ cao gây UT. Người thường xuyên ăn thì nguy cơ bị UT thực quản và dạ dày cao hơn hẳn.

hình ảnh

Ăn uống không lành mạnh tăng nguy cơ ung thư. Ảnh minh họa, nguồn: thepaper

Thực phẩm chiên rán

Gà rán, khoai tây chiên, cá rán… tuy là ngon miệng nhưng nếu bạn ăn thường xuyên sẽ làm tăng nguy cơ sản sinh ra các tế bào ác tính. Lý do là vì thức ăn khi được chiên ở nhiệt độ cao sẽ giải phóng ra hydrocacbon thơm đa vòng. Chất này đã được chưng minh là có khả năng gây UT. Ăn càng nhiều thì nguy cơ càng cao.

Thực phẩm ẩm, mốc

Thói quen tiết kiệm là thứ vốn có của người Việt. Tuy nhiên, tiết kiệm quá đôi khi lại thành thứ hại sức khỏe của chính mình. Thế nên, nếu thấy đồ ăn mà bị hỏng, mốc, hết hạn dùng thì phải vứt đi chứ đừng ‘tặc’ lưỡi rửa hoặc bỏ chỗ mốc đi rồi dùng tiếp. Bởi, trong thực phẩm bị hỏng đã nhiễm aflatoxin. Đây là chất gây UT mạnh. Điều này đã được nhiều chuyên gia nghiên cứu và công nhận rồi.

Các loại gia vị cay

Thực phẩm cay nóng sẽ giúp cơ thể sinh nhiệt nên chúng ta có cảm giác ấm lên khi ăn chúng. Do đó, vào những ngày thời tiết lạnh giá thì nhiều người rất thích thêm những thứ gia vị cay nồng như gừng, ớt… vào các món ăn. Tất nhiên, bạn vẫn có thể ăn nhưng đừng lạm dụng mà ăn nhiều quá.

Bởi, nhiều nghiên cứu đã chứng minh: Việc ăn úa nhiều đồ cay nóng sẽ khiến hàm lượng chất có hại như nitrite và axit oxalic tăng lên, gia tăng nguy cơ sản sinh khối u ác tính. Ngoài ra, đồ ăn quá cay nóng còn có thể khiến bạn bị kích thích, tăng gánh nặng cho ruột.

Cá muối

Trong cá muối có chứa nitrit. Chất này khi đi vào cơ thể sẽ có thể tạo thành nitrosamine – chất gây UT loại 1. Hơn nữa, cá muối còn có lượng muối cao. Mà việc ăn mặn thì rất hại cho gan, thận và huyết áp. Do đó, tốt nhất bạn vẫn nên bỏ món ăn này ra khỏi bữa ăn hàng ngày.

Báo chí nhắc tới những thứ này rất nhiều lần nhưng không ít người vẫn rất chủ quan mà tiếp tục ăn hàng ngày. Đợi tới khi mắc bệnh lại bảo biết thế không ăn. Mình nói thế là vì đã gặp thực tế ngoài đời rồi. Chính là chú họ mình chứ đâu. Lúc đầu mọi người nhắc thì không nghe, sau biết hối hận thì muộn rồi.

Nguồn: Tổng hợp