7 thói quen mùa nắng nóng có thể gây độτ quỵ

Uống nước đá, tắm, sử dụng điều hòa… là những cách hạ nhiệt nhiều người thường áp dụng khi trời nắng nóng. Các chuyên gia cảnh báo, 7 thói quen dưới đây lại tiềm ẩn nhiều nguy hiểm như say nắng, độτ quỵ, đứt mạch máu não…

1. Ra ngoài khi nắng nóng cực điểm

Khoảng thời gian từ 11-15h, mọi người nên hạn chế ra ngoài. Bởi thời điểm này nắng nóng gay gắt, cơ thể dễ mất nước, có thể dẫn đến tình trạng say nắng, độτ quỵ.

Nếu bắt buộc phải đi ra đường ngoài trời nóng, nên trang bị áo chống nắng, mũ, kính, khẩu trang… đầy đủ.

2. Uống nước đá sau khi đi nắng về

Uống nước đá lạnh sau khi đi ngòai trời nắng về không khiến cơ thể hết khát mà còn làm tăng nguy cơ sốt, độτ quỵ.

Ngoài ra, ăn kem khi đi nắng về sẽ khiến cơ thể bị lạnh đột ngột, gây ra viêm họng, cảm lạnh. Do đó, nên ngồi nghỉ một lúc để cơ thể bớt nóng rồi mới ăn kem.

3. Bật điều hòa quá lạnh

Việc thay đổi đột ngột từ môi trường có nhiệt độ cao sang nơi quá thấp sẽ gây ra hiện tượng sốc nhiệt và choáng váng. Hơn nữa, khi ở trong môi trường nhiệt độ thấp, mồ hôi khó bốc hơi nên dễ ngấm ngược vào cơ thể gây cảm lạnh.

4. Tắm ngay khi vừa đi ngoài nắng về

Khi vừa đi nắng về, cơ thể tiết ra nhiều mồ hôi, nếu tắm ngay sẽ làm thân nhiệt thay đổi đột ngột, có thể gây độτ quỵ. Các chuyên gia khuyến cáo, nên nghỉ ngơi ở nơi thoáng mát, hong khô mồ hôi trước khi tắm.

5. Tập thể dục ngoài trời

Tập thể dục dưới ánh mặt trời gay gắt không giúp cơ thể khỏe hơn mà còn phản tác dụng.

Nên thay đổi thời gian, không gian tập thể dục. Buổi sáng nên tập từ 5-6h30, buổi chiều từ 18h-19h, hoặc chuyển sang đi bộ vào 20h ở những địa điểm rộng rãi, có cây xanh.

6. Thổi thẳng quạt vào người

Nhiều người có thói quen để quạt điện sát và thổi thẳng vào người trong thời gian dài khiến mồ hôi bốc hơi nhanh, cơ thể mát rõ rệt.

Tuy nhiên, điều này khiến sự tuần hoàn máu và bài tiết mồ hôi bị mất cân bằng, gây đau đầu, toàn thân bứt rứt… Thậm chí, bạn có thể bị trúng gió, hội chứng vai gáy…

Những điều nên làm sau khi đi ngoài nắng về để bảo vệ sức khỏe:

– Thay quần áo: Quần áo mặc khi ở ngoài nắng nóng đã thấm nhiều mồ hôi nên phải thay đồ ngay khi đi về. Nên lựa chọn quần áo thoáng mát, dễ thấm hút mồ hôi để tránh cơ thể bị cảm nắng.

– Nghỉ ngơi khoảng 30 phút: Ngay khi đi nắng về, cần nghỉ ngơi khoảng 30 phút sau đó tắm rửa sạch sẽ giúp cho cơ thể luôn sạch sẽ, thoải mái, dễ chịu. Không nên tắm nước quá lạnh hoặc quá nóng khi đi nắng về vì có thể gây sốc nhiệt, độτ quỵ.

 Uống nước ấm hoặc đun sôi để nguội: Nước hơi ấm hoặc đun sôi để nguội có thể bù đắp lại lượng nước đã mất một cách nhanh chóng. Nên uống từ từ, từng hơi một để cơ thể tiếp nhận dần dần.

– Bổ sung thực phẩm: Bổ sung thêm nước ép trái cây tươi hoặc một số loại nước có tác dụng giải nhiệt như nước rau má, nước dừa, nước diếp cá, trà xanh…

Lan Phương