Sớm mua nhà, tậu xe với 7 cách tiết kiệm tiền, vợ chồng trẻ nên học theo ngay

Vẫn có câu: ‘Buôn tàu bán bè không bằng ăn dè hà tiện’, tiết kiệm là việc đầu tiên bạn cần làm nếu muốn có tiền mua nhà, mua xe.

Đối với bất cứ ai, đặc biệt là các cặp vợ chồng trẻ việc mua nhà, mua xe chính là mục tiêu phấn đấu lớn lao nhất. Tuy nhiên, bên cạnh việc kiếm tiền thì việc giữ tiền, tiết kiệm cũng cực kỳ quan trọng.

Nếu kiếm nhiều mà tiêu pha bữa bãi, bóc ngắn cắn dài thì miệng ăn núi lở, có tiền tấn cũng chẳng dư dả được xu nào, đừng nói tới làm công to việc lớn.

Vì thế ngay từ bây giờ, hãy học theo 7 quy tắc tiết kiệm này để nhanh chóng biến ước mơ có nhà, có xe thành hiện thực.

Bắt đầu tiết kiệm với 1% thu nhập mỗi tháng

Việc tiết kiệm tiền thật nhanh để mua nhà là điều hoàn toàn có thể làm được khi bạn bắt đầu từ những thứ nhỏ nhất.

Ngay từ bây giờ, hãy bắt tay vào việc tích lũy, kể cả là 1% thu nhập mỗi tháng. Bạn nên lập 1 tài khoản ngân hàng khác với ngân hàng bạn hay giao dịch, mỗi tháng trích vào đó một chút hoặc bỏ ống heo cũng là một ý tưởng hay.

Tăng dần mức tiết kiệm

Bạn nên đặt mục tiêu phấn đấu cho chính mình. Khi bạn cảm thấy thời gian bạn tiết kiêm 1% thu nhập mà gia đình bạn vẫn sống thoải mái đầy đủ với 99% còn lại thì hãy tăng tiết kiệm lên 2%, 3%… thậm chí là 20% so với thu nhập.

Đừng bỏ qua những khoản tiết tiết kiệm riêng lẻ

Khi bank có một số khoản tiền ngoài lề khác như tiền thưởng năm, tiền tháng, thưởng quý… hãy trích 50% và tiết kiệm.

Đừng coi thường tiền lẻ, dù giá trị của chúng không lớn nhưng khi tích tiểu thành đại, bạn sẽ bất ngờ với số tiền mình đang có.

Chưa kể, việc tiết kiệm tiền lẻ sẽ giúp bạn cảm thấy không ảnh hưởng gì đến cuộc sống hay các khoản thu chi hàng ngày của bạn.

Luôn tiêu xài thông minh

Đừng bao giờ mua bất cứ cái gì mà bạn cảm thấy thích ngay khi nhìn thấy. Hãy dành thời gian cân nhắc một vài ngày để chắc chắn xem mình có thực sự thích và cần nó không.

Đồng thời, cũng là thời gian để bạn tham khảo giá ở các nơi, để nếu có mua sẽ được giá tốt nhất.

Đừng mua những thứ quá xa xỉ, hãy mua đồ cần thiết.

Chịu khó tự tìm nhà thay vì thông qua môi giới

Nhưng thay vì qua trung gian, bạn vẫn có thể tự tìm nhà đất chính chủ. Bạn sẽ mua được nhà với mức giá tốt nhất. Đồng thời, hạn chế tốt đa rủi ro từ “cò mồi”, khiến bạn đôi khi “tiền mất, tật mang”.

Bạn sẽ dễ dàng tiếp cận các thông tin về nhà chính chủ cần bán bằng cách: Tham khảo giới thiệu của bạn bè, người thân; Đăng tin cần mua hoặc tìm kiếm các tờ rao dán ở những khu bạn đang nhắm tới; Tìm kiếm thông tin qua các trang về bất động sản; Tra cứu trên các trang báo.

Chia sẻ kế hoạch mua nhà, tận dụng sự giúp đỡ của người quen

Hãy chia sẻ với bạn bè và người thân về kế hoạch mua nhà, mua xe của mình. Thường thì mọi người sẽ thấu hiểu, thông cảm cho bạn và có thể sẽ ít rủ rê bạn đi nhậu nhẹt, chơi bời… thực tế đó là một cách họ giúp đỡ bạn thực hiện kế hoạch của mình. Nếu được người thân, bạn bè cho vay tiền thì càng tốt, hãy nắm bắt. Thay vì phải vay ngân hàng với lãi suất cao thì vay người thân lãi thấp sẽ khiến bạn nhẹ gánh hơn.

Chấp nhận ngôi nhà thực tế không như mớ ước

Chúng ta thường có nhiều kỳ vọng về ngôi nhà mơ ước. Tuy nhiên, nhiều khi nó quá đắt đỏ.

Việc kiếm một số tiền khổng lồ để mua nhà thực sự rất khó khăn. Vì thế, hãy hạ chỉ tiêu xuống 1 chút, chọn những ngôi nhà đáp ứng được 70% nguyện vọng đã là quá tốt rồi.

Mua nhà xa trung tâm một chút cũng được, vì xe cô đi lại thuận tiện, giá nhà rẻ hơn, chi phí sinh hoạt không cao như ở trung tâm, bạn sẽ tiết kiệm được một khoản để trả nợ và đầu tư những mục khác.