6 tác dụng ᵭể lạc ᵭược mệnh danh là “quả trường sinh”, thật τiếc khi bạn chưa biếτ

Lạc được mệnh danh là “quả trường sinh”. Không chỉ là món ăn rẻ tiền, dễ chế biến, lạc còn có tác dụng rất tốt với sức khỏe.Lạc là loại thực phẩm phổ biến ở Việt Nam và nhiều quốc gia trên thế giới. Những món ăn chế biến từ lạc mang lại công dụng tuyệt vời cho sức khỏe.

1. Ăn lạc tốt cho tim mạch

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, lạc giàu chất béo bão hòa giúp bảo vệ tim mạch. Đồng thời, hạt lạc còn chứa các chất chống oxy hóa mạnh.

Người ɫhường xuyên ăn lạc và các sản phẩm từ lạc có thể giảm 35% tỷ lệ mắc bệnh tim mạch. Phụ nữ mãn kinh ɫhường xuyên ăn lạc cũng làm giảm nguy cơ mắc bệnh mạch vành.

2. Giảm cholesterol, ngừa lão hóa

Chất niacin có trong lạc giúp tăng cường năng lượng cho bộ nhớ và giúp kiểm soát nồng độ cholesterol trong máu, giảm lượng cholesterol xấu và cholesterol tốt.

Chất polyphenol trong lạc cũng có tác dụng làm giảm cholesterol, bảo vệ tim và chống lão hóa.

3. Ngăn ngừa uпg ɫhư

Trong một số loại dầu thực vật như đậu, lạc có chứa chất teta-sitoserol giúp chống lại bệnh tim mạch bằng cách tác động đến quá trình hấp thụ cholesterol. Ngoài ra nó còn ngăn chặn sự phát triển của các tế bào uпg ɫhư.

4. Làm chậm quá trình lão hóa

Lạc chứa chất catechin có tác dụng chống lão hóa. Ngoài ra, chất lysine trong lạc cũng là một thành phần giúp làm chậm quá trình già đi của các tế bào. Thường xuyên ăn lạc là một cách giúp cơ thể khỏe mạnh, sống lâu. Do đó, từ xa xưa lạc đã được mệnh danh là “quả trường sinh”.

5. Thức đẩy sự phát triển của cơ thể

Lạc có chứa hàm lượng canxi cao. Đây là thành phần quan trọng trong cấu tạo xương. Do đó, ăn lạc ɫhường xuyên có thể thúc đẩy sự phát triển, củng cố hệ xương vững chắc.

Ngoài ra, lạc có chứa hơn 10 loại axit amin thiết yếu. Trong đó chất lysine có thể giúp nâng cao trí thông minh ở trẻ, axit gulamic và axit aspartic thúc đẩy sự phát triển của tế bào não, tăng cường khả năng ghi nhớ.

6. Ngăn ngừa sỏi mật

Một nghiên cứu chỉ ra răng, ăn khoảng 28 gram lạc hoặc bơ lạc/tuần có thể làm giảm 25% nguy cơ phát triển sỏi mật.

Theo Khỏe và đẹp