3 hìпh thức gửi tiết kiệm ɑi cũпg пêп biết để siпh lời cɑo пhất?

 Tuy lãi suất tiết kiệm của các ngân hàng hiện nay không cao nhưng đây vẫn là một kênh đầu tư an toàn và hiệu quả. Nếu muốn sinh lời nhanh từ gửi tiết kiệm bạn nên nắm những bí quyết này.

Chọn sản phẩm tiết kiệm phù hợp

Để lựa chọn được hình thức gửi phù hợp, bạn cần dựa vào khoản vốn nhàn rỗi mà bạn đang có.

Nếu khoản tiền nhàn rỗi lớn thì bạn có thể gửi theo hình thức tiết kiệm bậc thang để hưởng lãi cao nhất.

Nếu khoản tiền nhàn rỗi nhỏ nhưng mỗi tháng đều có một khoản phát sinh thì bạn có thể gửi theo hình thức tích lũy.

Các sản phẩm tiết kiệm khác nhau sẽ có mức lãi suất khác nhau. Có 2 cách tính lãi mà hiện nay các ngân hàng áp dụng là lãi nhập gốc và tất toán lãi riêng. Thông thường thì gửi tiết kiệm lĩnh lãi cuối kỳ sẽ cho khoản lãi tốt hơn.

Chia nhỏ khoản tiết kiệm

Nếu muốn lãi cao, bạn phải chọn kỳ hạn gửi tiền dài. Nhưng trong trường hợp bạn cần đến số tiền đó và buộc phải rút ra trước kỳ hạn thì lãi suất tiết kiệm sẽ rất thấp.

Chính vì vậy, bạn nên chia nhỏ các khoản tiết kiệm của mình rồi gửi ở các kỳ hạn khác nhau. Chẳng hạn nếu bạn có 100 triệu hãy gửi 50 triệu với kỳ hạn 1 năm, 30 triệu với kỳ hạn 6 tháng và 20 triệu với kỳ hạn 1 tháng. Khi cần, bạn có thể rút sổ tiết kiệm 20 triệu về dùng và không làm ảnh hưởng đến lãi suất của 80 triệu còn lại.

Chọn ngân hàng có mức lãi suất cao

Muốn khoản tiền tiết kiệm sinh lời nhiều thì bạn cần chọn ngân hàng có mức lãi suất cao. Hiện nay ở Việt Nam có rất nhiều ngân hàng, các ngân hàng cũng cạnh tranh nhau trong việc tìm kiếm và giữ chân khách hàng. Vì vậy mà sẽ có những ngân hàng đưa ra mức lãi suất nhỉnh hơn một chút so với các ngân hàng còn lại.

Tuy nhiên, để thuận tiện cho việc giao dịch thì bạn nên chọn ngân hàng ở gần nơi bạn sinh sống hoặc làm việc. Và cũng nên lựa chọn ngân hàng có sự uy tín để hạn chế tối đa rủi ro.

Tận dụng lãi suất kép

Khoản tiền gửi của bạn đến cuối kỳ hạn sẽ có thêm một khoản lãi nhất định. Nếu bạn tiếp tục gửi thêm một kỳ hạn nữa thì khoản lãi đó cùng với số tiền gốc lại sinh ra khoản lãi mới lơn hơn. Cứ liên tục như vậy, trong trường hợp lãi suất ổn định thì tiền lãi ngày càng cao.

Vì vậy bạn nên đầu tư thường xuyên và kiên trì trong thời gian dài. Tính 1 năm, 2 năm tiền lãi có thể chẳng đáng là bao nhưng 5 năm, 10 năm sau khoản lợi nhuận sẽ là một con số lớn.

Cân nhắc tới việc gửi online thay vì gửi tại quầy

Theo cách gửi tiết kiệm truyền thống tại quầy bạn sẽ có 1 quyển sổ tiết kiệm cầm về. Nhiều người cầm cuốn sổ thì có cảm giác an tâm hơn so với gửi online.

Tuy nhiên, gửi tiết kiệm online ở một số ngân hàng hiện nay thường có mức lãi suất cao hơn so với gửi tại quần. Hơn nữa, việc gửi online giúp bạn dễ dàng theo dõi biến động số dư, có thể gửi thêm hoặc tất toán bất cứ lúc nào bạn muốn mà không cần mất thời gian tới quầy giao dịch. Với những người muốn tích tiểu thành đại, mỗi tháng gửi góp vài triệu thì gửi online sẽ khả quan hơn nhiều.