10 loại quả hút tài lộc, ngày Tết bày lên bàn thờ để cả năm may mắn

Những loại quả này mang ý nghĩa tốt lành, có thể bày lên bàn thờ vào ngày Tết.

Quả lựu

Quả lựu có dáng tròn trịa, lớp vỏ căng mọng, màu đỏ tươi thắm tượng trưng cho sự may mắn. Bên trong quả lựu có rất nhiều hạt còn đại diện cho hạnh phúc gia đình, con đàn cháu đống. Vì vậy, quả lựu là loại quả có thể dùng để trưng bày trên bàn thờ với mong muốn gia đình nhiều lộc, đông con nhiều cháu.

Cam, quýt, bưởi

Các loại quả như cam, quýt, bưởi đều có hình dáng tròn trịa, thể hiện sự tròn đầy, viên mãn. Ngoài ra, những loại quả này còn có màu sắc rực rỡ, ngụ ý mang đến nhiều may mắn, tài lộc, tiền của. Nhiều gia đình chọn loại bưởi ruột đỏ để dâng cúng với ý nghĩa cầu may mắn.

Táo

Táo là loại quả được ưa chuộng trong các buổi lễ cúng. Trong phong thủy, táo tượng trưng cho sự dư thừa. Trong nhiều nền văn hóa, táo đều đại điện cho những ý nghĩa tốt đẹp. Ví dụ, theo thần thoại Hy Lạp, thần Gaia đã tặng nữ thần Hera quả táo khi người lấy thần Zeus. Đây là món quà chúc phúc cho tình yêu lâu bền, đoàn viên vĩnh cửu. Trong khi đó, với người Trung Quốc, quả táo đồng âm với từ bình an. Vì vậy, người ta thường dùng loại quả này để tặng nhau như một lời chúc bình an.

Quả táo có màu vỏ màu đỏ, hương thơm dịu nhẹ rất thích hợp để bày trên bàn thờ.

Thanh long

Quả thanh long cũng thường được dùng trong thờ cúng. Lớp vỏ thanh long có màu hồng đỏ rực rỡ, thêm phần tai xanh cứng, hướng lên trên. Sử dụng thanh long để cúng tổ tiên, thần linh mang ý nghĩa mong thời vận tốt như rồng gặp mây.

Phật thủ

Quả phật thủ được nhiều người lựa chọn để bày lên các mâm lễ cúng ngày rằm, mùng 1, Tết, giỗ chạp… Hình dáng của quả phật thủ giống như bàn thay Phật xòe ra. Loại quả này mang ý nghĩa mong cầu sự che chở, bình an, gặp dữ hóa lành. Quả phật thủ có hương thơm dịu nhẹ lại có thể bày được rất lâu.

Xoài

Quả xoài thường có màu vàng, tượng trưng cho mệnh Kim, đại diện cho tiền bạc. Người miền Nam rất hay dùng loại quả này để bày lên mâm cúng vào ngày Tết. Đối với người niềm Nam, quả xoài có phát âm gần giống với từ xài. Quả xoài là một trong năm loại quả hay được bày trên mâm ngũ quả Tết gồm mãng cầu, sung, dừa, đu đủ, xoài. Năm loại quả này xếp lại với nhau mang ý nghĩa “cầu sung vừa đủ xài”.

Dừa

Như đã nói ở trên, người miền Nam thường hay bày trái dừa lên bàn thờ. Loại quả này mang ý nghĩa của sự ấm no, đủ đầy, thịnh vượng.

Sung

Quả sung là loại quả hay được dâng cúng trên àn thờ. Theo quan niệm dân gian, sung tượng trưng cho sự sung mãn, tròn đầy. Những chùm sung tươi lúc lỉu quả là biểu tượng cho sự dồi dào, may mắn. Ngoài loại sung nếp thì hiện nay trên thị trường còn bày bán loại sung mật – sung Mỹ có quả to dày rất tiện để bày lên mâm cúng.

Nho

Theo phong thủy, quả nho mang ý nghĩa của sự đủ đầy, dồi dào của cải vật chất. Nho tươi được bày trên mâm ngủ quả giúp tăng thêm phần sung túc, tươm tất.

Đu đủ

Đu đủ là loại quả dân dã, có thể dùng để dâng cúng tổ tiên, thần linh. Giống như tên gọi, đu đủ tượng trưng cho sự đủ đầy, thịnh vượng trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu.